IT NEWS » กระทรวงพาณิชย์ เร่งธ.กรุงไทยติดเครื่อง EDC 3 ให้ครอบคลุม 3 พื้นที่พิเศษ

กระทรวงพาณิชย์ เร่งธ.กรุงไทยติดเครื่อง EDC 3 ให้ครอบคลุม 3 พื้นที่พิเศษ

3 October 2017
590   0

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการประชุมทางไกล (Video Conference) กับพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศในวันนี้ พบว่า เมื่อวานนี้ (1 ตุลาคม) มีประชาชนมาใช้สิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 3 แสนราย หรือ คิดเป็นเพียงร้อยละ 1 ของผู้มีสิทธิรับบัตรทั้งสิ้น 11.4 ล้านคน ซึ่งเพียงมีผู้ใช้บัตรร้อยละ 1 ก็ประสบปัญหาประชาชนต่อคิวรูดบัตรยาว 

ดังนั้น จึงสั่งการพาณิชย์จังหวัดให้แก้ปัญหา โดยให้พาณิชย์จังหวัดประสานงานกับคลังจังหวัดและธนาคารกรุงไทยเร่งติดตั้งเครื่องรับบัตร หรือ EDC ให้ครอบคลุม 3 พื้นที่พิเศษ ได้แก่

  • 1.พื้นที่เข้าถึงยาก เช่น ชุมชมตามเกาะ หรือ หมู่บ้านบนภูเขาสูง
  • 2.ตำบลที่ยังขาดเครื่องรูดบัตร ซึ่งยังขาดอยู่ 900 ตำบล จากทั้งหมดกว่า 6,000 ตำบล 
  • 3.พื้นที่ที่มีจำนวนประชาชนที่มีบัตรจำนวนมาก ต้องหาร้านธงฟ้ารองรับให้เพียงพอ 

โดยกระทรวงพาณิชย์มีเป้าหมายให้มีร้านธงฟ้าประชารัฐที่จำหน่ายสินค้าตามวงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ทั้งสิ้น 21,000 แห่ง ทั่วประเทศ ซึ่งปัจจุบันส่งรายชื่อให้กรมบัญชีกลางและธนาคารกรุงไทยแล้ว 15,000 ร้าน และมีการติดตั้งเครื่อง EDC เสร็จสิ้นแล้ว 4,000 แห่ง

ส่งรถธงฟ้าที่จะเคลื่อนที่เข้าไปในพื้นที่ที่ห่างไกล เพื่อให้บริการประชาชนที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐได้ซื้อสินค้าลดค่าครองชีพ ก็จะเป็นช่องทางหนึ่งในการอุดช่องว่างของพื้นที่ที่ไม่มีร้านธงฟ้า และน่าจะเริ่มวิ่งได้ปลายสัปดาห์นี้

เจ้าของร้านเอกภาพหน้าพระลาน ตำบลหน้าพระลาน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสระบุรี เป็นร้านธงฟ้าประชารัฐ 1 ในกว่า 70 ร้านที่ติดตั้งเครื่อง EDC พร้อมให้บริการลูกค้า บอกว่า ในวันแรกมีลูกค้าเข้ามาต่อคิวซื้อสินค้าเต็มร้าน และมียอดขายทั้งวันอยู่ที่กว่า 1 แสนบาท ซึ่งมากกว่าปกติเท่าหนึ่ง แต่ก็มีปัญหาบ้างที่เครื่องรับบัตรมีเครื่องเดียว ลูกค้าจึงต้องต่อคิวชำระเงินยาว

ทั้้งนี้ทางพาณิชย์เร่งอุดช่องโหว่ 3 พื้นที่พิเศษไม่มีเครื่องรับรูดบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เผยภายในสัปดาห์ส่งรถเคลื่อนที่ธงฟ้าประชารัฐให้บริการพื้นที่ห่างไกล ด้านร้านค้ายอมรับยอดขายเพิ่มขึ้น แต่ระบบเครื่องรับบัตรและจำนวนยังเป็นอุปสรรค ทำให้ไม่สามารถให้บริการลูกค้าได้เต็มที่ 

นอกจากนี้ จากการประเมินผลการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐวันแรกเมื่อ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมายังพบปัญหา เช่น ประชาชนไม่ทราบว่าในบัตรตนมีวงเงินเท่าไร และอีกจำนวนมากไม่ทราบว่า ในบัตรมีค่าเดินทางขนส่งสำหรับ บสข. รถไฟ ขนส่งมวลชนในกรุงเทพรวมอีก 1,500 บาท 


Google+

View My Stats


Social Widgets powered by AB-WebLog.com.