เกือบทุกครั้งที่เห็น vending machine มักจะคู่กับเครื่องดื่ม หรือขนมขบเคี้ยว ทำไมเหรอครับ ก็เพราะในประเทศไทย ผู้นำเข้าหรือผลิต vending machine ส่วนมากเป็นบริษัทผลิตอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งต้องการใช้ vending machine เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการจำหน่ายสินค้าของตนเอง

 

ตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะยุโรปและอเมริกา ได้นำ vending machine มาใช้กับสินค้าหลากหลายประเภท ใน PART 1 นี้ เราขอแนะนำ vending machine สำหรับการบริหารอุปกรณ์ใน office อย่างง่ายๆนะครับ

นึกถึงตู้เก็บของนะครับ ใครๆก็เข้ามาหยิบได้ตลอดเวลา ของมักจะหมดไวเสมอ ครั้นจะต้องทำเอกสารรเบิกจ่าย ก็ดูจะเสียเวลาและแรงงานโดยไม่จำเป็น ด้วยระบบ cashless vending สามารถใช้บัตรพนักงานในการเบิกของได้ได้อย่างรวดเร็ว โดยระบบสามารถรตรวจสอบสิทธิและบันทึกการเบิกจ่ายทันที ซึ่งง่ายต่อการสรวจสอบและป้องกันการขโมยของออกจาก office ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

บริษัท Google เป็นหนึ่งในผู้ที่นำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับอุปกรณ์ IT เพียงแค่แตะบัตรพนักงาน พนักงานก็สามารถนำ mouse หรือ keyboard ออกไปเปลี่ยนของตัวเองได้ทันทีเมื่อชำรุด โดยหัวหน้างานสามารถตรวจสอบการเบิกจ่ายของพนักงานแต่ละคนได้จากระบบแบบ Real-time และสามารถแจ้งให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเพิ่มเติมอุปกรณ์เมื่อจำเป็น

เปรียบเทียบการใช้งานคนกับ Vending Machine

 
ใช้พนักงาน 2 คน ใช้ Vending Machine
  • ค่าแรง 15,000
  • ค่าเช่า 7,000
  • คิดเงินพลาด หรือมีการโกง
  • รับเงินตรง ไม่มีการโกง
  • ป่วย ลา ขาด บ่น
  • ทำงาน 24 ชม. ไม่มีบ่น
 
 

จะเห็นความคุ้มค่าที่เกิดจากการใช้ Vending Machine ตั้งแต่วันแรกที่เริ่มใช้งาน ถึงแม้ว่าเรายังต้องมีคนเติมสินค้า แต่เจ้าเครื่องนี้ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าได้อย่างรวดเร็วทันใจ อีกทั้ง ยังช่วยพิ่มสีสันเน้นความทันสมัย และยกระดับให้กับร้านค้าไปในตัว

นอกจากนี้ เครื่อง Vending Machine ยังเป็นทางเลือกใหม่ของการทำ Brand Marketing เช่นเดียวกับพวกตู้แช่น้ำอัดลม ที่ทาง Brand มักนำมาให้ร้านค้าใช้บริการฟรี เพื่อแลกกับโฆษณาและ Royalty ของร้านค้า

ที่มา http://inboxcorp.co.th/