กฎหมายเทคโนโลยี » รัซเซียออกกฎหมายแบน VPNs และ Tor ตามรัฐบาลจีน

รัซเซียออกกฎหมายแบน VPNs และ Tor ตามรัฐบาลจีน

1 August 2017
153   0


นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ลงนามรับรองกฎหมายแบน VPNs และแอพพลิเคชันอื่นๆ ที่มีเทคโนโลยีเข้าถึงเว็บไซค์ต้องห้ามในรัสเซีย ซึ่งมีหลายพันเว็บไซต์ในบัญชีดำของทางการ โดยสภาล่างได้อนุมัติกฎดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว พร้อมอ้างว่ากฎหมายนี้ไม่ได้มีไว้เพื่อคุมเข้มพลเมือง แต่มีไว้เพื่อป้องกันการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่ผิดกฎหมายเท่านั้น โดยจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 นี้ 

โดยความเคลื่อนไหวล่าสุดของรัสเซียเรียกเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยอินเทอร์เน็ตมองว่าการออกกฎหมายดังกล่าวเป็นการทำให้รัฐสามารถล้วงข้อมูลพลเมืองได้ง่ายขึ้น  ขณะที่แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่ากฎหมายนี้เป็นการรุกล้ำพื้นที่ส่วนบุคคล และจำกัดสิทธิในการแสดงออกและความเป็นอิสระในโลกออนไลน์ ด้านดอกเตอร์จอส ไรท์ จากสถาบันอินเทอร์เน็ต มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด กล่าวว่า กระแสรัฐต่อต้านเทคโนโลยีป้องกันความเป็นส่วนตัวดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นทั่วโลก และรัสเซียก็เป็นหนึ่งในประเทศที่อยู่ในกระแสดังกล่าว นอกจากนี้รัฐยังเริ่มมีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ทำให้เพิ่มศักยภาพในการสอดส่องความประพฤติของพลเมืองได้มากขึ้น

สำหรับก่อนหน้านี้ กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีข้อมูลของจีนได้ประกาศในเดือนมกราคมที่ผ่านมาว่าผู้พัฒนาแอพพลิเคชัน VPN ทุกรายจะต้องมีใบอนุญาตจากรัฐบาลโดยตรง และไม่กี่วันที่ผ่านมา Apple เริ่มจัดการลบแอพพลิเคชัน VPN หลักทั้งหมดจาก App Store จีน โดยขณะนี้มีแอพพลิเคชัน VPN ถูกกำจัดแล้วอย่างน้อย 3 ราย เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตจากรัฐบาลจีน และความเคลื่อนไหวในจีนและรัสเซียสวนทางกับอังกฤษที่ส่งเสริมให้ประชาชนใช้ VPN เมื่อเชื่อมต่อ Wi-fi สาธารณะ โดยเผยแพร่ข้อแนะนำนี้ในวีดีโอคู่มือด้านความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้แฮ็กเกอร์ล้วงข้อมูลจากประชาชนได้ 


VPN มีประโยชน์ต่อผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นอย่างมาก โดยสามารถให้ผู้ใช้งานเข้าสู่เว็บไซต์ต่างๆที่ถูกแบน รวมถึงอนุญาตให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตซ่อน IP address จากรัฐหรือแฮ็กเกอร์ได้อีกด้วย

ทั้งนี้รัซเซียออกกฎหมายแบน VPNs และ Tor ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันที่ช่วยให้ประชาชนเข้าถึงเว็บไซต์ที่ถูกบล็อคโดยทางการ โดยกฎดังกล่าวจะเริ่มใช้ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 นี้ นอกจากการแบนการใช้ VPN ยังมีการออกกฎแบนผู้ใช้นิรนามใช้บริการข้อความออนไลน์และห้ามผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดกฎหมายด้วย โดยกฎหมายฉบับนี้จะบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคมปี 2018Google+

View My Stats


Social Widgets powered by AB-WebLog.com.