SOCIAL MEDIA » Twitter » มาดูกัน! Twitter ไทยปี 2558 เขาฮิตอะไรกัน

มาดูกัน! Twitter ไทยปี 2558 เขาฮิตอะไรกัน

13 December 2015
466   0

ปี 2558 ที่ผ่านมา ไปดูว่า 10 สุดยอด  ป้ายคำฮิต ข้อความทวิต และผู้ใช้ Twitter แห่งปี มากที่สุด มีอะไรกันบ้าง  สำหรับทวิตเตอร์ (Twitter) นั้นคือเครือข่ายสังคมข้อความสั้น เผยสถิติการใช้งานในปี 2558 พบข้อความ 3 ประเด็นร้อนซึ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์ความไม่สงบของโลก  กระแสร้อนแรงทางสังคม และ ภาพการ์ตูนอิโมจิ “ยิ้มทั้งน้ำตา”

Twitter

Twitter

ป้ายคำที่มีอิทธิพลสูงมากในกลุ่มผู้ใช้ Twitter

  • สำหรับป้ายคำที่เกี่ยวข้องต่อเหตุโจมตีในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส อย่าง #JeSuisCharlie และ #PrayforParis มีอิทธิพลสูงมากในกลุ่มผู้ใช้ Twitter ซึ่งมีจำนวนมากกว่า 320 ล้านคนต่อเดือน  
  • แม้ Twitter จะระบุว่า ผู้ใช้ 79% เป็นผู้อาศัยนอกสหรัฐอเมริกา แต่เรื่องราวของคนอเมริกันก็ยังเป็นกระแสแรงที่สุดในสถิติแห่งปีนี้   เช่น #LoveWins ป้ายคำที่พูดถึงการเปิดให้เพศเดียวกันแต่งงานกันได้   ป้ายคำ #IStandWithAhmed ซึ่งได้รับการขนานนามว่ายิ่งใหญ่ที่สุดในโลกโซเชียลปีนี้ เพื่อส่งแรงเชียร์หนุ่มน้อยวัย 14 ปีนาม “อาเหม็ด โมฮัมเหม็ด (Ahmed Mohamed)” ที่ถูกตำรวจจับกุม เพราะเข้าใจผิดคิดว่านาฬิกาที่หนุ่มน้อยประดิษฐ์ขึ้นเป็นระเบิด จนประธานาธิบดีบารัก โอบามา เชิญให้ไปเป็นแขกของทำเนียบขาว โดยให้เหตุผลว่า ต้องการสร้างแรงบันดาลใจแก่เยาวชน
Twitter

Twitter

บุคคลแห่งปีที่สามารถสร้างกระแสบน Twitter

  • สำหรับบุคคลแห่งปีที่สามารถสร้างกระแสบน Twitter คือ “แคทลิน เจนเนอร์ (Caitlyn Jenner)” หลังจากเผยโฉมในฐานะผู้หญิงบนปกนิตยสาร Vanity Fair บัญชีของ Caitlyn Jenner บน Twitter ก็เพิ่มจำนวนผู้ติดตามแตะ 1 ล้าน follower ได้รวดเร็วที่สุดเมื่อเทียบกับบัญชีอื่น เนื่องจากตัดสินใจเปลี่ยนเพศในวัย 65 ปี
Twitter

Twitter


ข้อความที่ถูกรีทวีต หรือ retweet มากที่สุดของปี

  • ส่วน ข้อความที่ถูกรีทวีต หรือ retweet มากที่สุดของปีนี้เป็นของสมาชิกวงบอยแบนด์อังกฤษ One Direction อย่าง “แฮร์รี่ สไตล์ส (Harry Styles)” หนุ่มแฮร์รี่โพสต์ข้อความว่า “All the love as always. H” หลังจากหนึ่งในสมาชิกวงประกาศถอนตัวจากวงเพื่อกลับไปใช้ชีวิตปกติ แต่ปริมาณการส่งต่อข้อความนี้เป็นรองภาพเซลฟี่ของพิธีกรดัง “อัลเลน ดีเจนเนเรส (Ellen DeGeneres)” ซึ่งรวมดาราฮอลลีวูดผู้ร่วมงานประกาศรางวัลออสการ์ (Oscars) คับจอเมื่อปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้น่าเสียดายที่ Twitter ไม่ประกาศสถิติป้ายคำฮิตแห่งปีของแต่ละภาษาแต่ละประเทศ ผู้สนใจสามารถชมสถิติเพิ่มเติมได้จากที่นี่
หลักสูตรการตลาดออนไลน์คอร์สเรียนการตลาด
 Ebook ปัญหายอดฮิต ธุรกิจ SMEs
Ebook เปิดร้านอาหารอย่างไรไม่ให้เจ๊ง !!


Google+

View My Stats


Social Widgets powered by AB-WebLog.com.