สมาร์ทโฟน » เปิดตัวแล้ว iPhone10 รุ่นฉลอง 10 ปี ในงาน Apple Special Event 2017

เปิดตัวแล้ว iPhone10 รุ่นฉลอง 10 ปี ในงาน Apple Special Event 2017

14 September 2017
1209   0

Apple เปิดตัว iPhone X (ไอโฟนเท็น) รุ่นฉลอง 10 ปี iPhone ครั้งแรกของจอ OLED และชาร์จไร้สาย ในงาน Apple Special Event 2017 ที่ผ่านมา โดยย้อนกลับไปเมื่อ 10 ปี ก่อนหน้านี้ ชายผู้หนึ่งชื่อว่า Steve Jobs ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่กลายเป็นหนึ่งปัจจัยในการปฏิวัติการใช้ชีวิตของมนุษย์ไปตลอดกาล และสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นก็คือ Apple iPhone โดยทาง Apple ก็มีการพัฒนาไอโฟนแต่ละรุ่น พร้อมเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการเปิดตัวในแต่ละครั้งก็มักจะมีฟีเจอร์ หรือคุณสมบัติเด็ดๆ มาเซอร์ไพรส์ผู้ใช้อยู่เสมอ จนกระทั่งเวลาผ่านมาถึง 10 ปี Apple ต้องการเฉลิมฉลองในวาระพิเศษครั้งนี้ ด้วยการพัฒนาไอโฟนรุ่นท็อปที่เป็นรุ่น Limited Edition สำหรับวาระการครบรอบ 10 ปี ไอโฟน และเป็นที่มาของชื่อ iPhone X (ไอโฟนเท็น)  

เรามาดูคุณสมบัติเด่นของ iPhone X เบื้องต้นกันว่าเป็นอย่างไรบ้าง 

คุณสมบัติเด่นของ iPhone X  

(1) ที่มาของชื่อ iPhone X (ไอโฟนเท็น) โดย Apple ได้เปิดตัวและวางขาย iPhone รุ่นแรกเมื่อปี 2007 และตอนนี้ปี 2017 ผ่านมา 10 ปีแล้ว โดย Apple จะใช้ชื่อ iPhone รุ่นพิเศษนี้ iPhone X (ไอโฟนเท็น) เนื่องจาก X หมายถึง เป็นตัวแทนของเลข 10

(2) ตัวเครื่องและการออกแบบ โดย iPhone X ใช้ตัวเครื่องพื้นผิววัสดุกระจกทั้งหน้าและหลังเหมือน iPhone 4 มีกรอบสแตนเลสครอบตัวเครื่องโดยรอบ รองรับการชาร์จไร้สาย (Wireless Charging) ผ่านแท่นชาร์จเหมือน Apple Watch

(3) จอ OLED เต็มขอบกว้าง 5.8 นิ้ว Super Retina Display โดย iPhone X ใช้จอ OLED เหมือน Apple Watch โดยใช้หน้าจอความกว้าง 5.8 นิ้ว (วัดจากแนวทแยง) เทคโนโลยี Super Retina Display ความละเอียด 2436×1125 มีการเว้นช่องสำหรับกล้องหน้า TrueDepth ด้านบน

(4) จอภาพ High Dynamic Range (HDR) โดย iPhone X เป็นจอภาพ High Dynamic Range (HDR) ดูภาพยนตร์และรายการทีวีในรูปแบบ Dolby Vision และ HDR10 ได้ส่วนรูปถ่าย HDR ก็จะดูโดดเด่นสวยงามยิ่งขึ้น

(5) TrueTone Display โดย Apple เปิดตัวเทคโนโลยี TrueTone Display ใน iPad Pro ที่สามารถปรับสภาพสีและแสงของจอให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมที่ผู้ใช้ใช้งานอยู่ โดย iPhone X จอ OLED มีเทคโนโลยี TrueTone Display ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการแสดงผลเช่นเดียวกัน

(6) แตะเพื่อปลุก(Tap to Wake) โดย อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ช่วยให้การเปิดหน้าจอทำได้ง่ายขึ้นชื่อว่า “Tap to Wake” หรือแตะเพื่อปลุก โดยการแตะไปที่หน้าจอ 2 ครั้งเพื่อให้หน้าจอแสดงขณะที่ล็อกหรือปิดอยู่ โดยฟีเจอร์นี้มีอยู่แล้วใน Apple Watch จอ OLED


(7) กล้องหน้า TrueDepth โดย iPhone X ใช้กล้องหน้าความละเอียด 7MP ที่มีคุณสมบัติการวัดระยะวัตถุร่วมกับเซ็นเซอร์ต่างๆ ช่วยให้สามารถถ่ายภาพ Selfie ได้คมชัด มีมิติกว่าเดิม เรียกเทคโนโลยีนี้ว่ากล้องหน้า TrueDepth

(8) สแกนใบหน้า Face ID โดยการสแกนใบหน้า (Face ID) มาแทนการสแกนนิ้ว Touch ID เนื่องจาก iPhone X ตัดปุ่ม Home ออกไป โดยเทคโนโลยี Face ID นี้จะใช้กล้องหน้า TrueDepth สามารถสแกนหน้าผู้ใช้งานได้เร็วมากถึงและมีความแม่นยำและเร็ว 1 ใน 1,000,000 เร็วกว่า Touch ID

(9) กล้องคู่กับระบบกันสั่นทั้งสองเลนส์ (Dual OIS) iPhone X ยังมาพร้อมกับระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบคู่ทั้งสองเลนส์ (Dual-OIS) ซึ่งช่วยป้องกันการสั่นไหวได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยกล้องหลัง 2 ตัวแนวตั้ง โดยกล้องหลัง 2 ตัวแนวตั้ง 12MP f/1.8 และ f/2.4 โดยเลนส์ทั้งคู่มีระบบกันภาพสั่น (OIS) ใช้เซ็นเซอร์ใหม่มีขนาดใหญ่ขึ้น ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น

(10) Animoji โดย Animoji คือ Emoji ที่เปลี่ยนไปตามรูปแบบการเปลี่ยนแปลงใบหน้าของเราได้

(11) ฟีเจอร์ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย (Wireless Charging) โดย AirPower แท่นชาร์จไร้สาย (Wireless Charging) และ AirPower เป็นแท่นชาร์จไร้สายอุปกรณ์ Apple ได้มากมายไม่ว่าจะเป็น iPhone X, Apple Watch, AirPods โดย AirPower จะเปิดขายปี 2018

(12) มาพร้อมชิพ A11 Bionic ทรงพลัง โดยชิพ A11 10nm 64-bit มีประสิทธิภาพแรงมากกว่า A10 25% ประสิทธิภาพของการจัดสรรทรัพยากรดีขึ้นกว่า A10 70% ประสิทธิภาพด้านกราฟิกเร็วๆ กว่า A10 30% และประหยัดพลังงานกว่า และใช้ CPU แบบ 6-Core ทั้งนี้ยังมีการใส่  Nueral Engine เข้าไปด้วยทำให้ iPhone X มีความฉลาดสามารถเรียนรู้ได้ด้วยตัวมันเอง เช่น การนำมาใช้กับฟีเจอร์ Face ID ที่ระบบจะทำการจดจำใบหน้าของเจ้าของเครื่องไปเรื่อยๆ แม้ว่าใช้งานไปจะมีหนวดขึ้น ผมจะยาวขึ้นหรือหนวดจะขึ้นก็ตาม Face ID จะเรียนรู้โดยการจดจำเอาไว้ทั้งหมดและจะได้รู้ว่านั่นคือตัวคุณ ทำให้สามารถปลดล็อคเครื่องได้

(13)รองรับ Augmented Reality โดยระบบความเป็นจริงเสมือนหรือ Augmented Reality ช่วยเปลี่ยนรูปแบบการใช้งาน iPhone ไปอีกขั้นหนึ่ง iPhone X รองรับเทคโนโลยีนี้อย่างแน่นอนและด้วยเซ็นเซอร์ 3 มิติที่มาพร้อมกับรุ่นนี้ ทำให้การใช้ AR ใน iPhone X มีความพิเศษกว่ารุ่นอื่น

(14) iPhone X ไร้ปุ่มโฮม และไร้ Touch ID เมื่อ iPhone X ต้องขยายหน้าจอให้มีพื้นที่มากขึ้น ทำให้ Apple จำเป็นต้องตัดปุ่มโฮมทิ้ง ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่า Apple กำลังหาวิธีในการพัฒนาให้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือสามารถฝังลงไปใต้หน้าจอได้ แต่วิธีการดังกล่าวมีปัญหาเชิงเทคนิคที่ซับซ้อนมาก และทำให้ Apple ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทัน จนต้องยอมตัดเซ็นเซอร์ Touch ID ออกไปด้วย ดังนั้น iPhone X จึงจะไม่มีปุ่มกลมๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของไอโฟนอีกต่อไป

(15) ฟีเจอร์ป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67 โดย iPhone X ยังคงมาพร้อมกับฟีเจอร์ป้องกันน้ำ-ป้องกันฝุ่นในมาตรฐาน IP67 ที่สามารถป้องกันน้ำกระเซ็น หรือใช้งานกลางสายฝนได้อย่างไม่มีปัญหา 

ความจุ ของ iPhone X  

 • สำหรับความจุของ iPhone X นั้นมีอยู่ 2 ความจุ คือ 64GB และ 256GB ไม่มีความจุขนาดใหญ่ 512GB เหมือนที่ลือกันก่อนหน้านี้

iPhone X มี 2 สี

iPhone X มีให้เลือก 2 สี คือ สีเทาสเปซเกรย์ Space Gray และสีเงิน Silver

คุณสมบัติตัวเครื่องของ iPhone X (ไอโฟน X)

 • หน้าจอแสดงผลแบบ OLED Super Retina HD แบบไร้ขอบ ขนาด 5.8 นิ้ว ความละเอียด 2436×1125 พิกเซล ความหนาแน่นของเม็ดพิกเซล 458 ppi
 • ตัวเครื่องมีขนาด 143.6×70.9×7.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 174 กรัม
 • ชิปเซ็ตประมวลผล 64-bit Hexa-Core Apple A11
 • หน่วยความจำภายใน (ROM) ขนาด 64GB และ 256GB
 • กล้องด้านหลังแบบคู่ (Dual-Camera) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล, ใช้งานเลนส์ Wide และ Telephoto, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/1.8 และ F/2.4, ระบบป้องกันภาพสั่นไหวแบบคู่ (Dual-OIS),ไฟแฟลชแบบ Quad-LED, Optical Zoom, ถ่ายวิดีโอ Slow Motion ได้ในความละเอียดสูงสุดที่ 1080p 240fp
 • กล้องด้านหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซล, ขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F/2.2 และบันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD
 • ฟีเจอร์กันน้ำ IP67
 • ฟีเจอร์จดจำใบหน้า (Facial Recognition)
 •  ราคาเริ่มต้นที่ 999 ดอลลาร์ ประมาณ 33,966 บาท

ราคา

 • iPhone X 64GB — $999 ดอลลาร์ 
 • iPhone X 256GB — $1,149 ดอลลาร์ ประมาณ 39,066 บาท
 • ราคาทางการในประเทศไทยยังไม่ทราบ

วันเปิดจำหน่าย

 • วันเปิดตัว : 12 ก.ย. 2017
 • วันเปิดจอง (Pre-Order) : 27 ต.ค. 2017
 • วันเปิดขายวันแรก : 3 พ.ย. 2017
 • วันเปิดขายในไทยวันแรก : รอติดตามต่อไป

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ The future is here: iPhone X

หลักสูตรการตลาดออนไลน์คอร์สเรียนการตลาด
 Ebook ปัญหายอดฮิต ธุรกิจ SMEs
Ebook เปิดร้านอาหารอย่างไรไม่ให้เจ๊ง !!


Google+

View My Stats


Social Widgets powered by AB-WebLog.com.