IT NEWS » แสนสิริ ใช้ MR สร้างห้องตัวอย่าง ปรับได้ตามใจ

แสนสิริ ใช้ MR สร้างห้องตัวอย่าง ปรับได้ตามใจ

25 March 2018
323   0

แสนสิริ ใช้ MR สร้างห้องตัวอย่าง ปรับได้ตามใจ โดยแสนสิริ นับเป็นอีกแบรนด์จากฟากอสังหาริมทรัพย์ ที่ตื่นตัวกับการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเข้ามาปฏิวัติบริการเป็นอย่างมาก โดยก่อนหน้านี้ก็มีความเคลื่อนไหวมาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการตั้ง สิริเวนเจอร์ ที่ร่วมกับธนาคารไทยพาณิชย์เพื่อเฟ้นหาธุรกิจสตาร์ทอัพที่มีไอเดียใหม่ๆเข้ามาเสริมแกร่งในธุรกิจ การใช้หุ่นยนต์ “แสนดี” เข้ามาให้บริการ ตลอดจนการนำ Alexa ซึ่งเป็น AI ของค่ายอเมซอน มามอบประสบการณ์ Smart Home แห่งอนาคต และล่าสุดคือการนำเทคโนโลยีที่เรียกว่า MR หรือ Mixed Reality มาใช้ในการสร้างห้องตัวอย่างกับลูกค้า

การนำเทคโนโลยี MR เข้ามาใช้ของแสนสิริครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่าง 3 ค่ายยักษ์จาก 3 อุตสาหกรรม คือ แสนสิริ ไมโครซอฟท์ และเอไอเอส โดยแพลตฟอร์มของเทคโนโลยีเป็นของไมโครซอฟท์ ส่วนทีมพัฒนาครั้งนี้คือทีมนวัตกรรมจากเอไอเอส และคนที่เริ่มบุกเบิกเพื่อนำมาใช้จริงคือแสนสิริ

แสนสิริ ไมโครซอฟท์ และเอไอเอส ร่วมมือกันพัฒนาเทคโนโลยี MR

            โดยเทคโนโลยี MR คือ การผสมผสานจุดเด่นระหว่าง 2 เทคโนโลยีสุดร้อนแรงในปีที่ผ่านมา นั่นคือ VR และ AR เข้าด้วยกัน เพื่อทำให้สามารถจำลองสภาพแวดล้อม โดยใช้เทคนิคการซ้อนภาพดิจิทัลกราฟิกกับสภาพแวดล้อมจริงเข้าด้วยกัน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถที่จะมีปฏิสัมพันธ์ในรูปแบบต่างๆได้ เช่น การเคลื่อนย้ายวัตถุที่เป็นกราฟิกไปยังที่ต่างๆ การขยาย การหมุน หรือแม้แต่เปลี่ยนแสงไฟก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญคือค่อนข้างที่จะใกล้เคียงความเป็นจริงมากทีเดียว

โดยเทคโนโลยี MR ที่แสนสิริเปิดตัวครั้งนี้ มีฟังก์ชั่นให้ผู้ใช้ทำทั้งหมด 6 อย่าง คือ

            1. การเปลี่ยนรูปแบบ สี และวัสดุ ของเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง สภาพพื้นและผนัง โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ตามความชอบ

            2. การเคลื่อนย้ายตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งไปยังจุดใดของห้องก็ได้

            3. การหมุนปรับทิศทางเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งในห้องได้อย่างอิสระ

            4. การย่อ และขยายขนาดของเฟอร์นิเจอร์

            5. การเปลี่ยนลักษณะของแสง และบรรยากาศของห้องได้ตามช่วงเวลา หรือเปลี่ยนทัศนียภาพของห้องได้ตามตำแหน่งที่ตั้ง และทิศทางจริงของห้อง

            6. การบันทึกไฟล์ภาพและวิดีโอของห้องตัวอย่างที่ลูกค้าสร้างขึ้น เพื่อนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อ ทดแทนการใช้โบรชัวร์

 

 ดร. ทวิชา ตระกูลยิ่งยง ประธานผู้บริหารสายงานเทคโนโลยี บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)

            ดร. ทวิชา ตระกูลยิ่งยง ประธานผู้บริหารสายงานเทคโนโลยี บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เทคโนโลยี Mixed Reality (MR) เป็นการผสานจุดเด่นของเทคโนโลยี Virtual Reality (VR) และ Augmented Reality (AR) เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างภาพจำลองที่ผู้ใช้งานสามารถมีปฏิสัมพันธ์ตอบได้ในสภาพแวดล้อมที่ผสานโลกจริงและโลกเสมือนจริงเป็นหนึ่งเดียว โดยเมื่อลูกค้าเข้าเยี่ยมชมห้องตัวอย่างดิจิทัล ลูกค้าจะต้องสวมอุปกรณ์ holographic computing devices ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อให้สามารถแสดงผลของภาพเสมือนจริงหรือภาพ Hologram ได้โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใดๆ ทั้งยังออกแบบให้ควบคุมได้ง่ายด้วยมือเปล่า ซึ่งจะทำให้ผู้สวมใส่เสมือนกำลังเดินอยู่ในสถานที่จริงของโครงการซึ่งสร้างเสร็จแล้ว

“เทคโนโลยี MR จะเป็นนวัตกรรมสำคัญที่จะขับเคลื่อนกลยุทธ์ทางการตลาดและขายโครงการ ช่วยยกระดับประสบการณ์ในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันให้กับผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และช่วยอำนวยความสะดวกในการขายลูกค้าตลาดต่างประเทศ ซึ่งจะสามารถเยี่ยมชมโครงการได้แม้ไม่ได้เดินทางมาด้วยตัวเองในสถานที่จริง เพื่อเป็นข้อมูลในการประกอบการตัดสินใจซื้อได้อย่างแม่นยำ รวดเร็วยิ่งขึ้น”

เดโมครั้งแรกในประเทศไทยกับเทคโนโลยี MR 

            ภายในงานเปิดตัวเทคโนโลยี MR ยังมีการสาธิต พร้อมให้ทดลองสวมแว่นโฮโลแกรมด้วย ซึ่งจากการทดลองพบว่า ประสบการณ์ที่ได้รับจะแตกต่างจากการสวมแว่น VR ทั่วไป เพราะแว่นจะมีลักษณะไม่ทึบ มีความโปร่งแสง เพื่อให้เห็นสภาพแวดล้อมภายนอกด้วย ด้านการสั่งการนั้นสามารถใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งทำท่าคล้ายกับการจีบ ซึ่งคำสั่งนี้จะใช้แทนการตกลง เมื่อต้องการกราฟิกใดๆ ก็สามารถใช้ท่านี้เพื่อออกคำสั่งได้ ส่วนการเคลื่อนย้ายวัตถุนั้น จะเน้นที่การหันหน้าของผู้ใช้เป็นหลัก

            สำหรับการควบคุมนั้นก่อนใช้ทุกครั้งจะต้องมีการปรับแต่งค่า เพื่อให้เข้ากับส่วนสูงและระยะของผู้ใช้ทุกครั้ง เนื่องจากระยะของผู้ใช้แต่ละคนนั้นแตกต่างกัน หากอยู่ๆเข้าไปใช้เลยจะทำให้การควบคุมกราฟิกต่างๆทำได้ยาก อย่างไรก็ตามการประกาศครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงแนวโน้มการปรับใช้เทคโนโลยีดิจิทัลของฟากอสังหาริมทรัพย์ที่โดดเด่นขึ้นเรื่อยๆ และการพัฒนาครั้งนี้ยังเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น โดยแสนสิริคาดว่าจะสามารถต่อยอดเพื่อนำออกมาให้บริการกับลูกค้าได้ภายในปีนี้

           

เพื่อให้เข้าใจเทคโนโลยี MR มากขึ้น ลองดูวิดีโอจากไมโครซอฟท์ ซึ่งบอกว่านี่คือขีดสุดของเทคโนโลยี MR ในขณะนี้

 

ที่มา http://www.moneyandbanking.co.th


Google+

View My Stats


Social Widgets powered by AB-WebLog.com.