SOCIAL MEDIA » Twitter » 8 เทคนิคการใช้ Twitter เพื่อสร้างความสัมพันธ์

8 เทคนิคการใช้ Twitter เพื่อสร้างความสัมพันธ์

16 March 2015
843   0

วันนี้ขอแนะนำ 8 เทคนิคการใช้ Twitter เพื่อสร้างความสัมพันธ์ เพื่อการใช้  Twitter อย่างสร้างสรรค์และสามารถรักษาความความสัมพันธ์กับคนที่เพื่อนๆกำลังสนทนาด้วย ไม่ว่าเราจะใช้ twitter เพื่อเป็นพื้นที่ในการแจ้งข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจ หรือ เราจะใช้ twitter เพื่อเป็นเครื่องมือและพื้นที่ในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า หรือเพื่อนใหม่ของเรา ซึ่งอาจจะกลายเป็นลูกค้า  หรือคู่ค้ากันในอนาคต โดย 8 เทคนิคการใช้ Twitter สามารถทำได้ดังนี้


Twitter_use

(1) ข้อมูลของผู้ที่จะเป็นคนมา tweet : ใส่ข้อมูลของผู้ที่จะเป็นคนมา tweet เข้าไปในบัญชี twitter ของบริษัทของคุณ ไว้ในช่องประวัติของ twitter หรือใส่ไว้ในกราฟฟิคของพื้นหลัง (background) โดยอาจจะใช่ชื่อจริง หรือบัญชี twitter ของคนๆนั้น หรือแม้กระทั่งอีเมล์ เพือให้คนที่จะมาคุยกับเราใน twitter ได้รู้ว่า เขากำลังคุยกับใครอยู่

(2) comment  ของผู้สนทนา : รับฟัง comment ที่มีเกี่ยวกับธุรกิจ ตราสินค้า หรือ ผลิตภัณฑ์ของคุณอยู่เสมอ และเตรียมตัวที่จะตอบคำถามที่จะมีเข้ามาอย่างไม่คาดคิดอยู่เสมอ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ twitter เป็นช่องทางให้บริการลูกค้า หรือ ขอบคุณลูกค้าที่ติชมหรือเสนอแนะเข้ามา

(3) สรรหาคำพูดที่เหมาะสม : สำหรับคำพูดและการ ใช้โทนการพูดคุยต้องพูดคุยแบบเป็นกันเอง

(4) การ follow เพื่อน : สำหรับการ follow เพื่อน บางคนอาจจะไม่สะดวกใจที่จะต้อง follow ทุกคนที่มา follow คุณ แต่อย่างไรก็ตาม เราควรที่จะตอบกลับทุกคำถามหรือข้อคิดเห็นที่มีเข้ามาหาคุณ

twiter_tips

(5) ข้อความที่ใช้ในการสื่อสาร : สำหรับข้อความที่ใช้ในการสื่อสารนั้น ถ้าคุณชอบข้อความใดเป็นพิเศษ ก็ควร retweet ข้อความนั้น เพราะใคร ๆ ก็ชอบที่มีคนอื่นมาแชร์หรือต่อยอดความคิดของตน ผมมั่นใจว่าคุณเองก็ชอบ


(6) การแชร์ลิงค์ของคุณ : แนะนำลิงค์ไปยังบทความหรือเว็บไซต์ที่คุณคิดว่าคนที่ตาม follow คุณนั้นจะสนใจ แม้ว่ามันจะไม่เกี่ยวอะไรกับเว็บไซต์หรือบริษัทของคุณเลยก็ตาม

(7) พยายามทำให้ tweet ของคุณน่าดึงดูดและสนใจ : สำหรับการพยายามทำให้ tweet ของคุณน่าสนใจ เพราะแต่ละบริษัทอาจจะมีเนื้อหาที่น่าสนใจและมีคุณค่าที่แตกต่างกัน เช่น ให้ส่วนลดเฉพาะคนที่ใช้ twitter, แนะนำทีมงานที่ดูแล twitter ของบริษัทคุณ, โชว์รูปบรรยากาศใน office ของคุณ หรือ แม้กระทั่งเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่กำลังพัฒนา ซึ่งอาจให้ผู้ที่ตาม follow นั้นมีส่วนร่วมในการแนะนำผลิตภัณฑ์เลยก็ได้

(8) อย่าสแปมคนอื่น : วิธีการสแปมที่มักเห็นกันโดยทั่วไปก็คือ การส่งข้อความสุ่มแล้วก็ mention ชื่อบัญชี twitter ของคนอื่น หรือการสุ่มส่ง DM เข้าไป แถมยังแนบโปรโมชั่นสินค้าเ้ข้าไปด้วย หากว่า twitter ของคุณตั้งใจทำมาเพื่อจะโปรโมทผลิตภัณฑ์ หรือโปรโมชั่นสินค้าโดยตรง ก็ควรจะแจ้งไว้ตั้งแต่แรกในโปรไฟล์ของ twitter ของคุณด้วย วิธีการที่จะเลี่ยงการโดนข้อหาว่าเราเป็นสแปม ก็อาจทำได้โดยทดลองส่งโปรโมชั่นไปสักสองสามข้อความ แล้วดูว่าคนที่ตาม follow เรานั้นมี feedback อย่างไรบ้าง นอกเหนือจากนี้ การเขียนข้อความซ้ำไปซ้ำมาตลอดวัน, การเขียนข้อความเดียวกันแต่เอาไปเขียนไว้ในหลาย ๆ บัญชี twitter, follow และ unfollow คนอื่นแบบซ้ำไปซ้ำมา เหล่านี้ถือเป็นการสแปมเหมือนกัน สำหรับรูปแบบการทำงานของ twitter ที่เป็นแบบ follower จะเห็นข้อความของคุณนั้น ทำให้คุณต้องเคารพคนอื่นด้วยเช่นกัน มิฉะนั้นเค้าก็จะเลิก follow คุณเช่นกัน

IT Salary

หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เทคนิคการใช้ Twitter เพื่อสร้างความสัมพันธ์ ทั้ง 8 เทคนิค จะช่วยให้เพื่อนๆได้เพื่อนใหม่ที่เพิ่มขึ้นและยังสามารถรักษาความสัมพันธ์ที่ดีงามกับ follower ทั้งหมดที่อยู่ในบัญชีของเราไว้ได้ตลอดไป

twitter_color_birds

หมายเหตุ : เรามารู้จักคำศัพท์เหล่าสำหรับ การใช้ Twitter เพื่อสร้างความสัมพันธ์ กันดีกว่า

 • Twitter – ชื่อเว็บไซต์ social media ชนิดหนึ่ง, เสียงนกร้องจิ๊บ ๆ
 • Tweet – การอัพเดท twitter, การทำเสียงนกร้องจิ๊บ ๆtwitter_color
 • Tweeps – เพื่อนคนหนึ่งใน twitter
 • Twirt – การจีบกัน (flirt) ใน twitter
 • Twitterverse – โลกของ twitter หรือจักรวาลของ twitter
 • Twittersphere – โลกของ twitter หรือจักรวารของ twitter
 • Retweet – การเอา tweet ของคนอื่นมาเขียนใหม่ใน twitter โดยมากมักใช้คำย่อว่า RT แทน
 • RT – คำย่อของคำว่า Retweet
 • #hashtag หรือ # – เครื่องหมาย hashtag มักใช้ร่วมกับคำบางคำเพื่อเป็นการกำหนด tag ใน twitter เช่น #hashtag
 • Follow – การเพิ่มเพื่อนในรายชื่อ twitter account ของคุณ เพื่อจะได้ติดตามได้ทุกครั้งที่คนที่เราไปตามเค้ามีการอัพเดท
 • Following – คนที่เราตามอ่าน twitter เค้าอยู่
 • Follower – คนที่ตามอ่าน twitter ของเรา
หลักสูตรการตลาดออนไลน์คอร์สเรียนการตลาด
 Ebook ปัญหายอดฮิต ธุรกิจ SMEs
Ebook เปิดร้านอาหารอย่างไรไม่ให้เจ๊ง !!


Google+

View My Stats


Social Widgets powered by AB-WebLog.com.