VIDEO » ทำไมเพลง ‘PPAP’ ถึงฟังครั้งสองครั้งก็ติดหูแล้ว

ทำไมเพลง ‘PPAP’ ถึงฟังครั้งสองครั้งก็ติดหูแล้ว

27 September 2016
1047   0

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เชื่อว่าชาวเน็ตหลายคนต้องได้รับชมคลิปวิดีโอเพลง Pen-Pineapple-Apple-Pen แน่นอน และยิ่งไปกว่านั้นเพลงดังกล่าวสร้างการจดจำเป็นอย่างดี จนถึงตอนนี้คาดว่าหลายคนยังมีเพลงนี้วนเวียนอยู่ในหูแน่นอน อาการดังกล่าวเรียกว่าโรค Earworm หรืออาการเพลงวนเวียนอยู่ในหัว 

ppap

เจ้าของผลงานคลิปวิดีโอที่ดังไปทั่วบ้านทั่วเมืองนี้ร้องและแต่งโดยศิลปินชื่อ Pico Taro อาจารย์จากมหาวิทยาลัยชิบะ Pico Taro ชื่นชอบดนตรี Funk และเพลงนี้ถูกแต่งขึ้นเพื่อโปรเจค Pico Taro animation project และด้วยความยาวของเพลงเพียง 1 นาที เนื้อเพลงก็วนกันไปแค่ Apple, Pen, และ Pineapple ยอดผู้ชมในยูทูบก็ทะลุ 2.4 ล้านไปแล้ว นอกจากนี้ยังมีเวอร์ชั่นอื่นๆที่ชาวเน็ตคัฟเวอร์อีกด้วย

อาการ Earworm มักเกิดขึ้นในเวลาที่ไม่เหมาะสม เพราะส่วนใหญ่มักสร้างความรำคาญและไม่เป็นที่ต้องการ ยิ่งเวลาที่เราอยากมีสมาธิในการทำงาน ถ้ายังมีเนื้อเพลงหรือทำนองเพลงวนเวียนอยู่ในหัวแล้วหล่ะก็ อย่าหวังว่างานที่ว่าจะเสร็จ และ Earworm สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกับผู้หญิงและผู้ชายในแบบเท่าๆกัน จากตัวเลขการสำรวจพบว่า 98% ของคนที่ตอบแบบสอบถามบอกว่าพวกเขาเคยมีอาการเพลงติดหูแทบทั้งสิ้นอย่างน้อยก็ 1 ครั้ง


เพลงที่ทำให้เกิดอาการ Earworm ได้เหมือนเพลง Pen-Pineapple-Apple-Pen แต่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมี Who let the dogs out?, we will rock you, YMCA, the lion sleep tonight, และ it’s a small word after all

ส่วนวิธีการแก้อาการ Earworm นั้นมีนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเวสเทิร์น วอชิงตัน บอกไว้ว่าให้ทำกิจกรรมกระตุ้นความจำทื่มีความยากในระดับปานกลาง อย่างเช่น แก้ปัญหาตัวเลขซูโดกุ, อ่านหนังสือนิยาย เป็นต้น ซึ่งสามารถทำให้อาการดังกล่าวหายไป และยังช่วยลดการกลับมาเกิดซ้ำได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำจากโรงเรียนสอนด้านจิตวิทยา มหาวิทยาลัยรีดดิ้ง ของประเทศอังกฤษ บอกว่าการเคี้ยวหมากฝรั่งก็สามารถช่วยได้เช่นกัน
หลักสูตรการตลาดออนไลน์คอร์สเรียนการตลาด
 Ebook ปัญหายอดฮิต ธุรกิจ SMEs
Ebook เปิดร้านอาหารอย่างไรไม่ให้เจ๊ง !!


Google+

View My Stats


Social Widgets powered by AB-WebLog.com.