IT NEWS » นศ.คณะวิทยาศาสตร์ ธรรมศาสตร์ คิดค้น GCaaS เทคโนโลยีแผนที่เรียลไทม์

นศ.คณะวิทยาศาสตร์ ธรรมศาสตร์ คิดค้น GCaaS เทคโนโลยีแผนที่เรียลไทม์

8 August 2017
130   0


นศ.คณะวิทยาศาสตร์ ธรรมศาสตร์ คิดค้น GCaaS เทคโนโลยีแผนที่เรียลไทม์  โดยนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คิดค้นเทคโนโลยีแผนที่เรียลไทม์  ซึ่งเป็นการบ่งบอกพิกัดที่ถูกต้องของผู้ประสบภัย โดยเฉพาะในพื้นที่ห่างไกล เป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างเร็วที่สุดเมื่อเกิดภัยพิบัติ เพื่อการเข้าไปช่วยเหลืออย่างทันท่วงที  คณาจารย์และนักศึกษา คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงได้คิดค้นนวัตกรรมแผนที่ออนไลน์ ระบุพิกัดผู้ประสบภัยธรรมชาติผ่านโซเชียลมีเดีย

ทีมนักศึกษาภาควิชาการวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  พัฒนาระบบแผนที่แสดงตำแหน่งผู้ประสบภัยแบบเรียลไทม์ หรือ จีแคส (GCaaS)  ไว้สำหรับเป็นแพลตฟอร์มกลาง รวบรวมข้อมูลพื้นที่ประสบภัยผ่านโซเชียลมีเดีย และแสดงผลโดยเทคนิคสารสนเทศภูมิศาสตร์หรือจีไอเอส ที่เป็นการเชื่อมโยงข้อมูลเชิงพื้นที่ด้านภูมิศาสตร์ กับข้อมูลสำคัญอื่นๆในแต่ละพื้นที่  เช่น สถานที่สำคัญ หรือ สถานที่สาธารณะอื่นๆ เช่น โรงพยาบาล หรือ สถานีตำรวจ 

ดูเผินๆ จีแคส จะคล้ายกับแผนที่ของกูเกิล แต่จีแคส สามารถรวบรวมข้อมูลออนไลน์โดยผ่านโซเชียลมีเดีย เช่น  แฮชแท็กในทวิตเตอร์ได้  หรือพูดง่ายๆว่า หากผู้ประสบภัยทวีตเพียงครั้งเดียว ด้วยเทคโนโลยีจีแคส ก็จะสามารถรู้จุดที่ผู้ประสบภัยอยู่ได้  หากหน่วยกู้ภัยนำแพลตฟอร์มจีแคสไปใช้ ก็สามารถอัพเดทข้อมูลพื้นที่ที่ได้รับการช่วยเหลือแล้วได้แบบเรียลไทม์ด้วย ในการใช้”จีแคส” ผู้ใช้ยังไม่จำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติม ใช้เพียงแค่เบราเซอร์เท่านั้น และไม่ต้องมีความรู้ด้านไอทีที่สลับซับซ้อน


จีแคสถูกพัฒนาต่อเนื่องมา 2 ปีแล้ว  และตอนนี้ ก็ถึงเวลาที่สามารถนำมาใช้ได้จริง เหลือเพียงแค่การทดสอบส่วนเล็กๆเท่านั้น แต่เทคโนโลยีนี้เพิ่งเปิดตัว ขณะนี้จึงยังไม่มีหน่วยงานรัฐติดต่อไปยังผู้พัฒนา  ขณะเดียวกัน ทีมผู้พัฒนาระบบก็พบว่าพวกเขาประสบปัญหาการหาข้อมูลจีไอเอสในพื้นที่อื่นๆนอกเหนือจากกรุงเทพฯ นอกจากนี้จีแคสยังสามารถรองรับโซเชียลมีเดียได้ชนิดเดียว คือทวิตเตอร์เท่านั้น  เพราะมีความเสถียรด้านเทคนิคมากกว่าโซเชียลมีเดียอื่นๆ แต่ทวิตเตอร์ยังไม่เป็นที่นิยมในไทยเท่าใดนัก 

อย่างไรก็ตาม ในอนาคต ทีมผู้พัฒนา”จีแคส” วางแผนให้ระบบดึงข้อมูลจากโซเชียลมีเดียได้หลายแพลตฟอร์ม และอาจวางระบบให้สามารถใช้จากสมาร์ทโฟนได้ด้วย แม้จะยังมีข้อจำกัด แต่”จีแคส” เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างสำคัญในการใช้เทคโนโลยี รับมือกับปัญหาในยุคปัจจุบันได้อย่างเป็นประโยชน์ โดยแนวคิดของเด็กยุคใหม่ เหลือแต่เพียงคำถามว่า ผู้ใหญ่ จะให้ความสำคัญกับสิ่งที่พวกเขาคิดค้นขึ้นมาหรือไม่ หรือจะยังคงอยู่กับวิธีการช่วยเหลือผู้ประสบภัยแบบเดิมๆ ที่พิสูจน์กันมาแล้วหลายครั้ง ว่ายังล่าช้า และไม่ทั่วถึง

ทั้งนี้นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ คิดค้นเทคโนโลยีแผนที่แบบเรียลไทม์ ที่ระบุพิกัดประสบภัยพิบัติจากโซเชียลมีเดียได้ ช่วยบรรเทาสาธารณภัยGoogle+

View My Stats


Social Widgets powered by AB-WebLog.com.