ยานยนต์ » ‘สมาร์ทแท็กซี่’ แอพลิเคชั่นเรียกรถไอเดียสัญชาติไทย

‘สมาร์ทแท็กซี่’ แอพลิเคชั่นเรียกรถไอเดียสัญชาติไทย

29 March 2017
536   0

นายพิเศษ  ทินกร ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการบริษัท สมาร์ทแท็กซี่ จำกัด พาชมระบบการทำงานของสมาร์ทแท็กซี่ แอปพลิเคชันเรียกรถและระบบปฏิบัติการภายในรถ  โดยเริ่มด้วยการนำบัตรประจำตัวคนขับรถ ระบบ RFID ที่บันทึกข้อมูลผู้ขับขี่และรถ เพื่อยืนยันตัวตนกับระบบก่อนขับรถ  ซึ่งข้อมูลทั้งหมดจะเชื่อมโยงกับกรมขนส่งทางบก  สะดวกต่อการตรวจสอบข้อมูลรถและผู้ขับขี่     เช่นเดียวกับข้อมูลผู้โดยสาร จะถูกบันทึกด้วยกล้องวงจรปิด เก็บข้อมูลทันทีที่ขึ้นรถ รวมทั้งการควบคุมด้วยระบบ GPS Tracking ติดตามตำแหน่งรถ ทำให้รู้ว่าตำแหน่งของรถแบบเรียลไทม์ ความเร็วรถ เครื่องยนต์ ตลอดจนมิเตอร์โดยสาร ที่ตรวจสอบราคาตามระยะทางจริงได้ 

กรรมการผู้จัดการบริษัท สมาร์ทแท็กซี่  จึงมั่นใจว่า ระบบที่ทันสมัยจะยกระดับความปลอดภัยในรถแท็กซี่  เพิ่มความมั่นใจให้ผู้โดยสาร และลดปัญหาการปฏิเสธผู้โดยสารได้ 

ระบบสมาร์ทแท็กซี่ ถูกคิดค้นและพัฒนา มากว่า  4 ปีแล้ว  ขณะนี้อยู่ระหว่างนำร่องทดสอบระบบ 1,000 คัน  แต่ยังไม่เปิดให้บริการ เพราะยังติดข้อกฎหมายในการพัฒนาระบบบางอย่าง ที่ต้องทำให้ถูกต้องตามระเบียบ ที่กรมการขนส่งทางบก กำหนด 

ทั้งนี้กระแสแอปพลิเคชันเรียกรถ ที่กำลังเป็นที่นิยม เพราะสามารถตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารได้ จนมีการคัดค้านและถกเถียงเรื่องข้อกฎหมายในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ล่าสุดแอปพลิเคชั่น “สมาร์ทแท็กซี่” ที่คิดค้นและพัฒนาโดยคนไทย  เตรียมเปิดให้บริการ ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาข้อกฎหมาย รองรับการใช้งาน     


Google+

View My Stats


Social Widgets powered by AB-WebLog.com.