Friday, 22 November 2019

ซัมเมอร์นี้ มีมากกว่ากีฬา ประจำปี 2561

01 Apr 2018
117

ช่วงปิดเทอมใหญ่แบบนี้ผมเชื่อว่าผู้ปกครองหลายๆ ท่าน คงต่างมองหากิจกรรมต่างๆ ให้กับบุตรหลานของตัวเองได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ซึ่งก็แล้วแต่ว่าใครจะเน้นทางด้านไหน อาจจะศึกษาธรรมมะด้วยการบวชเณรภาคฤดูร้อนตามวัดต่างๆ หรือจะเข้าคอสอบรมการเรียนการสอนต่างๆ ก็สุดแล้วจะใช้เวลาเหล่านั้นไปในทางที่ชอบ แน่นอนว่ากิจกรรมที่เยาวชนชื่นชอบมากเป็นอันดับต้นๆ นั่นคือการเข้าคอสอบรมและฝึกฝนกีฬา ซึ่งทางการกีฬาแห่งประเทศไทยเองก็มีโครงการดีๆ ต่อเนื่องมาทุกปี โดยปีนี้ได้จัดกิจกรรมการสอนกีฬาภาคฤดูร้อน ภายใต้สโลแกน “ซัมเมอร์นี้ มีมากกว่ากีฬา” ประจำปี 2561 ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อวันที่ 2 เมษายน ณ อินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก และเริ่มโครงการทันทีในระหว่างวันที่ 5 – 27 เมษายนที่ผ่านมา

โดยความพิเศษของโครงการกิจกรรมการสอนกีฬาภาคฤดูร้อนในปีนี้ ตามสโลแกนคือ “ซัมเมอร์นี้ มีมากกว่ากีฬา” นั่นคือการเพิ่มกีฬาชนิดใหม่เข้าไปในการเรียนการสอน นั่นคือ “อีสปอร์ต” ซึ่งอีสปอร์ตถูกบรรจุให้เป็นหนึ่งในชนิดกีฬาเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2560 นั่นจึงเป็นสาเหตุว่า ปีนี้อีสปอร์ตถึงเข้ามามีส่วนร่วมในการฝึกทักษะให้กับเยาวชนที่สนใจ ว่าเล่นอย่างไรให้เป็นอีสปอร์ต โดยมีเยาวชนให้ความสนใจเข้าร่วมฝึกอบรมถึง 120 คน

กิจกรรมเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน โดยจะมีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนเกมที่ใช้ในการเรียนการสอน ซึ่งเกมที่ทางสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทยได้เอามาใช้สอนคือ Tekken7, FIFA18, Starcraft II, DOTA2 และปิดท้ายด้วย Street Fighter ซึ่งหลักสูตรการสอนของเกมแต่ละชนิดจะประกอบไปด้วย พื้นฐานของการเล่นเกม การแบ่งเวลาเล่น การฝึกทักษะ การรู้จักคิด และแก้ไขสถานการณ์ การเรียนรู้เรื่องภาษาในเกม และหัวใจสำคัญ เรียนรู้เรื่องของการก้าวขึ้นไปสู่นักกีฬาอีสปอร์ตอย่างถูกต้อง และได้พบกับนักกีฬาอีสปอร์ตมืออาชีพตัวเป็นๆ เข้ามาแชร์ประสบการณ์ให้ฟังอีกด้วย

ผลจากการสอนตลอดโครงการ ถือว่าน้องๆ เยาวชนที่เข้ารวมอบรม ต่างมีความชื่นชอบ และเข้าในหลักการพื้นฐานของการเล่นเกม และสามารถรับรู้ได้ว่า อีสปอร์ตต่างจากการเล่นเกมทั่วไป ซึ่งการจะไปถึงจุดนั้น ต้องผ่านอะไรอีกหลายๆ อย่าง เริ่มต้นจากเล่นให้เป็น ฝึกฝน มีระเบียบ ซึ่งในทุกๆ วันของการเรียนการสอน จะมีการจัดการแข่งขันเล็กๆ เพื่อให้น้องๆ เยาวชนได้รู้จักกับการแข่งขันจริง และรู้จักแพ้รู้จักชนะ และที่สำคัญรู้จักให้อภัยซึ่งกันและกัน

กิจกรรมที่ดำเนินมาตลอดเกือบ 1 เดือน การได้อยู่กับเยาวชน มันทำให้เราได้รู้ว่า แต่ละคนมีพื้นฐานแตกต่างกันออกไป ซึ่งแน่นอนว่าฐานใหญ่สุดคือการส่งเสริมจากครอบครัว หลายคนที่มาเพราะครอบครับสนับสนุน แต่หลายคนที่มาผู้ปกครองต้องเข้ามาขอคำปรึกษากับทางสมาคม ว่าทำอย่างไรให้ลูกๆ ในความดูแลได้เล่นเกมอย่างถูกต้อง ซึ่งแต่ละท่านก็ได้คำตอบไปจากหลักสูตรของการเรียนการสอนที่ได้ถ่ายทอดออกไป ผลออกมาคือเป็นที่พออกพอใจกับบรรดาผู้ปกครองที่คอยมาเฝ้าบุตรหลานตลอดคอสการอบรม

สุดท้ายต้องขอขอบคุณทางการกีฬาแห่งประเทศไทย ที่ให้โอกาสกับอีสปอร์ต ตั้งแต่การรับรองให้เป็นกีฬา และโอกาสในการเข้าร่วมกิจกรรมกีฬาต่างๆ ที่ทางการกีฬาแห่งประเทศไทยจัดขึ้น และที่สำคัญ ขอบคุณผู้ปกครองทุกท่าน ที่ไว้ใจ และให้โอกาสกับอีสปอร์ต การเปิดใจยอมรับสิ่งใหม่ และเข้าใจการเปลี่ยนแปลง มันดีกว่าการปิดกั้นโดยที่เรายังไม่รับรู้เลยด้วยซ้ำว่ามันคืออะไร ขอบคุณจริงๆ ครับ จากทีมงานทุกๆ ท่านที่มีส่วนในการฝึกสอนอีสปอร์ตภายใต้โครงการ กิจกรรมการสอนกีฬาภาคฤดูร้อน  “ซัมเมอร์นี้ มีมากกว่ากีฬา”

ที่มา www.tesf.or.th


Google+

View My Stats