Monday, 24 February 2020

ยุคของแพลตฟอร์มการเงิน (นอกธนาคาร) และ Digital Money เริ่มขึ้นแล้ว

25 Mar 2018
358

AIS ประกาศแพลตฟอร์มใหม่ Digital Money ซึ่งเป็น 1 ในแพลตฟอร์มเป้าหมายหลักที่เอไอเอสต้องการจะสร้างให้เกิดขึ้น โดยการประกาศแพลตฟอร์มครั้งนี้คือการที่ เอไอเอส ประกาศร่วมทุนครั้งสำคัญกับ Rabbit LINE PAY โดยเข้าไปถือหุ้น 33.33% (คิดเป็นมูลค่า 787 ล้านบาท) เท่ากับ Rabbit และ Line ที่ร่วมลงทุนกันไปก่อนหน้านี้

            การตัดสินใจเข้าร่วมแพลตฟอร์มของ Rabbit Line PAY ของเอไอเอส เป็นอีกก้าวที่น่าจับตามองอย่างมาก เพราะที่ผ่านมา บริการด้านโมบายล์เพย์เมนต์ของเอไอเอส ให้บริการภายใต้แบรนด์ mPay มานานกว่า 10 ปี ซึ่งที่ผ่านมาก็ถือว่าเป็นธุรกิจที่สร้างกำไรในระดับหนึ่งมาโดยตลอด แต่ด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป เกิดการใช้จ่ายแบบดิจิทัลเพย์เมนต์ขึ้น ที่ทำให้สะดวกสบาย และยังมีหลายช่องทางให้เลือกใช้ ประกอบกับอีโคซิสเต็มส์ที่เริ่มสมบูรณ์มากขึ้น ส่งผลให้เอไอเอสต้องเดินเกมครั้งใหม่ ด้วยการร่วมในแพลตฟอร์ม Rabbit Line Pay เพื่อสร้างแพลตฟอร์มของโลกการเงินที่สมบูรณ์มากขึ้น พร้อมตั้งเป้าว่าจะผลักดันให้ Rabbit Line PAY เป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินทางโทรศัพท์มือถืออันดับ 1 ในประเทศไทยใน 3 ปี

ปรัทธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริการด้านการตลาด บริษัทแอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน)

            ปรัทธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริการด้านการตลาด บริษัทแอดวานซ์ อินโฟ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ได้บอกกับการเงินธนาคาร ถึงการร่วมลงทุนในแพลตฟอร์ม Rabbit Line PAY ว่า “ไม่สำคัญว่าใครจะเป็นคนสร้างแพลตฟอร์มนี้ขึ้นมา แม้ว่าเอไอเอสจะไม่ใช่ผู้สร้างแต่แรก แต่ถ้าองค์ประกอบของอีโคซิสเต็มส์ครบ นั่นก็เป็นโอกาสที่ดีในการลงทุน ซึ่งเอไอเอสคือผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่อันดับ 1 มีบริการ mPAY ที่ให้บริการกับลูกค้าในการชำระบิลมากกว่า 200 รายการ ขณะที่ LINE คือผู้นำในการสร้างแพลตฟอร์มผ่านแอพพลิเคชั่นแชท ที่วันนี้คนไทยนิยมใช้งานมากที่สุด ส่วน Rabbit คือผู้นำด้านไมโครเพย์เมนต์ และ Mass Transit อันดับ 1 ซึ่งเมื่อร่วมกันนำจุดแข็งของทั้ง 3 บริษัทรวมกัน จะทำให้ได้อีโคซิสเต็มส์ที่สมบูรณ์พร้อม”

            ขณะที่บริการ mPay ของเอไอเอส หลังจากการร่วมทุนครั้งนี้ จะถูกเปลี่ยนโพสิชั่นไปเน้นการให้บริการแบบ B2B แก่ลูกค้าองค์กรเป็นหลัก จะไม่ใช่แบรนด์ที่จะทำตลาดกับลูกค้าทั่วไปอีกแล้ว โดยเอไอเอสจะเริ่มทยอยโอนย้ายลูกค้า mPay เดิม มาสู่ Rabbit LINE PAY เร็วๆนี้

แอพพลิเคชั่น MY Ais มี Rabbit LINE PAY พร้อมให้บริการแล้ว

            ขณะที่ลูกค้าเอไอเอสที่ใช้บริการแอพพลิเคชั่น My AIS จะเริ่มเห็นว่า ระบบจะมีบริการ Rabbit LINE PAY รองรับแล้ว ซึ่งหากลูกค้าต้องการเติมเงิน หรือชำระบิลต่างๆ ก็จะสามารถใช้กระเป๋าเงิน Rabbit LINE PAY จ่ายได้เลย ส่วนลูกค้าที่ต้องการชำระบิลอื่นๆที่มีอยู่ใน mPay นั้น ต้องรออีกสักระยะ เนื่องจากขณะนี้เอไอเอสกำลังโอนย้ายฟังก์ชั่นทั้งหมดมาไว้ใน Rabbit LINE PAY โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 6 เดือนหลังจากนี้

            สำหรับลูกค้าที่ใช้บริการ mPay นั้น ยังคงสามารถใช้บริการชำระบิลได้ปกติ แต่ระหว่างนี้เอไอเอสจะทยอยเชิญลูกค้าให้ไปใช้บริการ Rabbit Line PAY แทน โดยนำเสนอสิทธิประโยชน์ต่างๆ เช่น ชำระค่าบริการผ่าน Rabbit LINE PAY ครั้งแรกจะได้รับการใช้งานดาต้าฟรี 1 GB เป็นเวลา 7 วัน ส่วนลูกค้าที่เติมเงินผ่านแอพฯ my AIS ด้วย Rabbit LINE PAY จะได้รับเงินคืน 10% (สูงสุดไม่เกิน 50 บาท ต่อเดือน)

            การประกาศแพลตฟอร์ม Digital Money ด้วยการร่วมลงทุนกับ Rabbit LINE PAY ครั้งนี้ ถือเป็นสัญญาณที่น่าจับตามองของโลกการเงิน เพราะด้วยฟีเจอร์ที่ค่อนข้างตรงใจกับผู้บริโภคชาวไทย การสื่อสารผ่านแคแรคเตอร์ของ LINE ที่เข้าถึงคนหมู่มาก อีกทั้ง LINE ยังเป็นแพลตฟอร์มที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุด ยิ่งเมื่อได้ดูฟังก็ชั่นการโอนเงินระหว่างผู้ใช้ Rabbit LINE PAY ที่ง่ายมาก ยิ่งทำให้น่าคิดว่าอนาคตของแพลตฟอร์มนี้จะเหมือนกับ We Chat ในประเทศจีนหรือไม่ เพราะเมื่อดูท่าทีของการผนึกกำลังครั้งนี้คงไม่ใช่แค่การให้บริการกระเป๋าเงินดิจิทัลธรรมดาๆ แต่น่าจะมีบริการทางการเงินรูปแบบใหม่ๆตามมาในอนาคตอย่างแน่นอน เพราะตัวแพลตฟอร์มเองก็มีช่องการเชื่อมต่อกับธนาคารอยู่แล้ว ไม่แน่ว่าธนาคารก็อาจจะเข้ามาเป็นอีก 1 กลไก ในอีโคซิสเต็มส์นี้ก็ได้ งานนี้ต้องติดตามกันยาวๆ

           


Google+

View My Stats