Monday, 25 May 2020

รีวิว Wearable Device สำหรับเทรนด์ของผู้บริโภคในอนาคต

15 Jan 2015
5654

เมื่อ 5 ปี ที่แล้ว กระแสของการเข้ามาของ Gadget เป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในแวดวงเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน แทปเล็ต หรือ แล็ปท็อป ต่างก็เป็นประเภทใหม่ที่กำลังเป็นกระแสที่ถูกจับตาเป็นอย่างมาก และเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะที่สหรัฐอเมริกา แต่เมืองไทยก็ได้รับความนิยมไม่น้อย แต่มายุคหลังๆประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมากระแส Gadget กลับได้รับความนิยมที่น้อยลงไปอย่างมากมาย

wearable_device

โดยในปัจจุบันสินค้าพวก Wearable Device ยอดนิยมในท้องตลาดจะมีแนวโน้มเป็นเทรนด์ของผู้บริโภคในอนาคตด้าน Wearable Tech โดย Wearable technology ในปัจจุบันที่เป็นที่นิยมและเป็นเทรนด์ในอนาคตนั้น ส่วนมากจะเป็นเทคโนโลยีสวมใส่ที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานในการตรวจสอบหรือเก็บสถิติแบบเรียลไทม์ ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก และปัจจุบันนี้การเติบโตอันรวดเร็วของอุปกรณ์ประเภทสวมใส่ หรือ Wearable Device เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น แต่ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับ Wearable Device กันก่อนว่าว่ามันคืออะไรกัน?

Wearable Device คืออะไร?

Wearable Device คือ อุปกรณ์สวมใส่ที่เข้ามามีบทบาทและเป็นอุปกรณ์ที่่เข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของมนุษย์อย่างพวกเรา  ที่ไม่ใช่เป็นเพียงแค่เครื่องประดับที่ติดตัวพวกเราแต่สามารถทำงานด้วยระบบคอมพิวเตอร์และเข้าถึงข้อมูลอินเทอร์เน็ต และ สมาร์ทโฟนได้ดีด้วย ซึ่งเป็นแรงผลักดันมาจากบรรดา Gadget ทั้งหลาย เช่นอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะต่างๆ ที่กำลังได้รับความนิยมในช่วงนี้ เช่น Activity Trackers, Running Watches, Wearable Cameras, Smart Tracking และSmart Watch เป็นต้น ซึ่งเมื่อนำมาสวมใส่แล้วจะมีความสามารถที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นความในด้านการดูแลสุขภาพ เช่น

 • สามารถนับก้าวเดินของเราว่าวันหนึ่งๆ เราเดินไปทั้งหมดกี่ก้าวแล้ว
 • สามารถตรวจสอบก้าวที่เราวิ่งได้ เมื่อเราวิ่งออกกำลังกาย และตรวจสอบว่าเราได้เผาผลาญไปกี่แคลอรี่
 • สามารถตั้งเพื่อตรวจสอบการพักผ่อนนอนหลับของเราได้ ว่าเรานอนหลับลึกไม่ลึกแค่ไหน
 • สามารถตั้งเป็นนาฬิกาปลุกตอนเช้าได้โดยการสั่นที่ข้อมือเรา
 • สามารถตรวจสอบอาหารที่เรากินเข้าไปนั้นกี่แคลอรี่
 • สามารถนำอุปกรณ์ที่มีความสามารถดังกล่าวมาเชื่อมกับที่เสียบหูฟังสมาร์ทโฟน เพื่อนำข้อมูลต่างๆ ของกิจกรรมของเราในแต่ละวันมา Sync เก็บไว้  และนำมาแสดงผลในแอพลิเคชั่นของเราเพื่อเก็บไว้เป็นสถิติและแบ่งปันใน Social Network ของเราเพื่อให้เพื่อนๆของเราได้เห็นและติดตามได้เช่นเดียวกัน

Wearable Device ในปัจจุบันและอนาคต

จากการขยายตลาดของสินค้าหมวดหมู่ Wearable Tech Store เมื่อดูเหมือนว่าผู้ชอปปิ้งออนไลน์ต่างๆจะให้ความสนใจเป็นอย่างดี โดยได้รวบรวมสินค้า Wearable Device ยอดนิยมในท้องตลาดที่มีแนวโน้มจะเป็นเทรนด์ของผู้บริโภคในอนาคตด้าน Wearable Tech เอาไว้มากมาย โดยสิ่งที่จัดเป็นตัว wearable device แรกๆ คือ

 • นาฬิกาอัจฉริยะ ( Smart Watch ) :  ที่ไม่ใช่แค่ไว้ใช้ดูเวลาดูวันที่ จับเวลาเท่านั้น แต่ล่าสุดมันถึงขั้นส่ง social network ได้ แจ้งเตือน SMS จากมือถือได้ โดยนาฬิกา Smart Watch ที่ได้รับความนิยมเช่นแบรนด์ ٍٍSony,Samsung,Nike,Garmin,LG,ASUS เป็นต้นโดยแบรนด์ดังๆเหล่านี้ต่างพากันลุยตลาดนาฬิกาอัจฉริยะอย่างจริงจัง ซึ่งก็รวมถึงประเทศไทยก็เริ่มจำหน่ายนาฬิกา Smart Watch ตามศูนย์บริการและผู้ให้บริการมือถือ นั่นคือ นาฬิกา Smart Watch จาก Sony , นาฬิกา Samsung Galaxy Gear นาฬิกาที่มี speaker พูดคุย ถ่ายรูปถ่ายวีดีโอได้ ปลดล็อคโทรศัพท์มือถือ รองรับสั่งงานด้วยเสียงในการโทร รับจดหมาย และลงแอพได้ตามความต้องการ สามารถติดตามนับก้าวเดิน วัดแคลอรี่ของเราได้ด้วย และ หลักการทำงานของพวก Smart watch ซึ่งเป็น Wearable ยอดนิยมที่จำหน่ายทั่วโลกแล้ว และสามารถ Sync ข้อมูลระหว่างนาฬิกา กับ  smartphone , วัดอัตราการก้าวเดิน ,การแจ้งเตือน sms โทรเข้า รวมถึง สั่นเตือนในกรณี นาฬิกาอยู่ห่างจาก smartphone , รองรับการสั่งงานด้วยเสียง,เชื่อมต่อผ่านทาง bluetooth , internet,ชาร์จแบตเตอรี่ได้ ยกตัวอย่าง นาฬิกาอัฉริยะ หรือ Smart Watch จากค่าย Samsung
Samsung Galaxy Gear

Samsung Galaxy Gear

Samsung Gear 2

Samsung Gear 2

Samsung Gear Fit

Samsung Gear Fit

Samsung Gear Live

Samsung Gear Live

Samsung Gear S

Samsung Gear S

 


 

 • แว่นตา Google Glass :  อุปกรณ์ Wearable Tech ที่โดดเด่นอีกอย่างนึงที่จับตา คือ แว่นตา Google Glass โดยเมื่อใส่แว่น ก็จะเห็นภาพจริงๆทั่วๆไป แต่สักพักก็จะมีหน้าจอแสดงข้อมูลต่างๆและสามารถแสดงข้อมูล ประกอบในสิ่งที่คุณเห็น เช่น คุณอยู่ส่วนไหนของแผนที่ สภาพอากาศเป็นอย่างไร แจ้งคุณเดินทางถูกทางหรือไม่ และสามารถ Hangout คุยแบบเห็นหน้ากับเพื่อนได้ด้วย  นอกจากนี้ยังแสดงข้อมูลอื่นๆอีกและสั่งให้แว่นทำงานฟังก์ชั่นต่างๆ เช่น โทรศัพท์ ส่งข้อความ สั่งถ่ายภาพได้ด้วย ดูไอเดียนี้แล้วคล้าย แว่น Scounter ของเบจิต้า จากการ์ตูนเรื่อง Dragonball เลย  สามารถถ่ายรูปถ่ายวีดีโอ ในภาพเดียวกับสายตาของเราได้ เราจึงได้ภาพถ่ายที่ลึกซึ้งกว่ากล้องถ่ายรูปในท้องตลาดทั่วๆไปเสียอีก ตัวอย่าง Google Glass คือ

Google_Glass9Google_Glass8Google_Glass7

 

 

 

 • อุปกรณ์วัดความแอคทีฟ(Activity Tracker)  :  อุปกรณ์วัดความแอคทีฟ หรือ Activity tracker เป็น Wearable Device ที่สามารถช่วยลดน้ำหนัก เผาผลาญไขมัน และเป็น Wearable Tech สำหรับออกกำลังกายอีกมากมายและสามารถนับก้าวที่เดิน แคลอรี่ที่เบิร์น เวลาที่ใช้ ตั้งเป้าหมายการออกกำลังกาย บันทึกข้อมูลได้ถึง 7 วัน ความแม่นยำสูงถึง 99% และสามารถ ติดตามผลลัพธ์การแอคทีฟของคุณในแต่ละวัน แชร์ข้อมูลผ่านโลกออนไลน์ เพราะการออกกำลังกายคือชีวิต ตัวอย่าง Activity Tracker ที่นิยมในปัจจุบัน
Fitbit One Wireless Activity Plus Sleep Tracker

Fitbit One Wireless Activity Plus Sleep Tracker

Nike+ Fuelband SE Fitness Tracker

Nike+ Fuelband SE Fitness Tracker

UP 24 by Jawbone

UP 24 by Jawbone

 

 

 

 • นาฬิกาสำหรับการวิ่ง ( Running Watches ) :   มาถึงนาฬิกาสำหรับการวิ่ง หรือ Running Watches จะเป็นเป็น Wearable Device ที่สามารถเซ็นเซอร์ภายนอกสำหรับวัดอัตราการเต้นของหัวใจ โดยวิธีการใช้งานก็เพียงนำRunning Watches ติดเข้ากับสายรัดหน้าอก โดยรัดอุปกรณ์ Running Watches ให้อยู่ตำแหน่งใกล้กับหัวใจจะทำให้การอ่านค่าเป็นไปอย่างเที่ยงตรง และขณะวิ่งข้อมูลจะแสดงผลแบบเรียลไทม์ผ่านหน้าจอ Running Watches เท่านี้คุณก็สามารถสามารถใช้วิเคราะห์จังหวะการวิ่,ช่วงเวลาที่เท้าหนึ่งข้างแตะพื้นในการก้าวหนึ่งรอบและสามารถวัดความสั่นในแนวตั้ง (vertical oscillation) ได้พร้อมแสดงผลผ่านหน้าจอนาฬิกาหรือใช้ดูข้อมูลหลังซิงค์ผ่านเข้าสู่คอมพิวเตอร์เพื่อวิเคราะห์การวิ่งในแตะละครั้งได้ละเอียดมากขึ้น ตัวอย่าง Running Watches ที่นิยมในปัจจุบัน

 

Misfit Shine - Activity and Sleep Monitor

Misfit Shine – Activity and Sleep Monitor

 

Garmin Vivofit Fitness Band

Garmin Vivofit Fitness Band

 

 

Nike+ SportWatch GPS

Nike+ SportWatch GPS

 • กล้องถ่ายรูปอัฉริยะ ( Wearable Cameras ) :  เรากำลังพูดถึงกล้องถ่ายรูปอัฉริยะ หรือ Wearable Cameras ซึ่งมีจุดเด่น คือ สามารถบันทึกวิดีโอระดับ สูงและพกพาสะดวกและความละเอียดสูงสุด เหมาะแก่การนำไปบันทึกกิจกรรมที่เกิดขึ้นและจบลงเพียงชั่วอึดใจ เพื่อนำมาผ่านขั้นตอนการทำภาพสโลว์โมชั่นในภายหลัง จะทำให้การเคลื่อนไหวนั้นเป็นไปอย่างนุ่มนวลและเป็นธรรมชาติมาก และในปัจจุบัน Wearable Cameras ยังทำให้เราสามารถควบคุมกล้องด้วยแอปพลิเคชันบน smartphone ได้ (iOS และ Android) และยังสามารถอัพโหลดวิดีโอจากกล้องขึ้นเว็บไซต์ต่างๆ เช่น Facebook, Twitter, YouTube, Flickr ฯลฯ และที่สำคัญ สามารถถ่ายทอดสิ่งที่เราเห็นขณะนั้นให้คนอื่นๆ เช่น ครอบครัว เพื่อนฝูง ชมกันสดๆ ผ่านทาง Social Mediaได้อีกด้วย ตัวอย่าง Wearable Cameras ที่นิยมในปัจจุบัน
Contour Wearable Camcorder (Black)

Contour Wearable Camcorder (Black)

 

 

Panasonic HX-A100 HD Wearable Action Camera Digital Camcorder

Panasonic HX-A100 HD Wearable Action Camera Digital Camcorder

 

GoPro Hero4 Hero 4 12MP Full HD 4K 15fps 1080p 60fps Built-In Wi-Fi Waterproof Wearable Camera

GoPro Hero4 Hero 4 12MP Full HD 4K 15fps 1080p 60fps Built-In Wi-Fi Waterproof Wearable Camera

สิ่งที่ต้องระวัง เกี่ยวกับ wearable

โดยสรุปแล้ว wearable เป็นอุปกรณ์สวมใส่ เป็นได้ทั้งแฟชั่น และไอทีที่ช่วยเพื่มอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ ที่ให้คุณมากกว่าแค่เครื่องประดับร่างกาย แต่การที่จะเลือก Wearable Device นั้น ต้องเลือกให้สอดคล้องกับความต้องการของเราว่า  อุปกรณ์นี้มีความสามารถอะไรบ้าง? ตรงใจเรา ช่วยให้เราสะดวก ดีขึ้น หรือไม่? 

wearable_device

 

 

สิ่งสำคัญที่ต้องระวังคือเรื่องของความเสี่ยงและสิ่งที่แฝงมากัน wearable  ไม่ว่าจะเป็นสายรัดข้อมือสำหรับการออกกำลังกาย ( Smart band) สามารถมอนิเตอร์และจับข้อมูลเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของเราโดยใช้ GPS หากอีกมุมหนึ่งกลับเป็นการเปิดช่องให้ผู้ประสงค์ร้ายได้ข้อมูลที่เป็นรายละเอียดกิจวัตรประจำวัน และรูปแบบการใช้ชีวิตของเรารวมถึงที่อยู่ปัจจุบันไปได้เช่นกัน






Google+

View My Stats