Monday, 24 February 2020

แนะนำ 10 พ็อดคาสท์สุดเจ๋งที่คุณควรฟัง

05 Sep 2019
187

สำหรับพ็อดคาสท์ทั้ง 10 พ็อดคาสท์ที่คุณควรฟังนั้น เป็นรายการที่สามารถรับฟังและรับชมได้ผ่านอินเตอร์เน็ตที่แบ่งเป็นตอน สามารถดาวน์โหลดมาเก็บไว้ในเครื่องเพื่อฟังแบบออฟไลน์ จุดเด่นคือสามารถรับฟังหรือรับชมตอนไหนก็ได้ 

สำหรับ 10 พ็อดคาสท์ไทยสุดเจ๋งที่คุณควรฟังยามว่าง  ซึ่งวันนี้เราได้ลิสต์ช่องพอดแคสต์ ที่เราฟังประจำ และมีรายการออกมาค่อนข้างต่อเนื่อง ถ้า Subscribe ไว้รับรองว่ามีอะไรให้ฟังทุกวันแน่นอนมีดังนี้

 

1. The Standard Podcast

THE STANDARD หรือสำนักข่าวออนไลน์ ที่มีคอนเทนต์ครอบคลุมทั้งเรื่องในประเทศ และต่างประเทศ ทั้งประเด็นทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ศิลปะ วัฒนธรรม บันเทิง แฟชั่น และไลฟ์สไตล์ ในปัจจุบัน THE STANDARD ก็ได้มีคอนเทนต์ทั้ง ออนไลน์ ออฟไลน์ วิดีโอ และก็พอดแคสต์ ซึ่งตอนนี้ทาง THE STANDARD ก็มีรายการสนุกๆหลายรายการ เช่น

 • THE MONEY CASE by The Money Coach โดยพี่หนุ่ม Money Coach ที่จะมาชวนคุยเรื่องวิธีการดูแลเงิน จากประสบการณ์จริง เป็นรายการที่เหมาะมากในการฟังระหว่างเดินทางไปทำงาน
 • BALANCED MAMA รายการพอดแคสต์ที่จะมาแชร์ประสบการณ์ การบาลานซ์ชีวิตของคุณแม่ระหว่างการเลี้ยงลูก และสิ่งที่ตนเองสนใจ ผ่านมุมมองของซินดี้ สิรินยา และแขกรับเชิญอีกมากมาย
 • EARGASM DEEP TALK รายการที่จะพาไปคุยกันแบบเจาะลึก เกี่ยวกับวงการเพลง ทั้งเบื้องหน้า และเบื้องหลังโดยแพท บุญสินสุข โฮสต์ที่มาพร้อมกับแนวทางการสัมภาษณ์สุดเก๋า
 • THE SECRET SAUCE พอดแคสต์ที่ชวนเจ้าของแบรนด์ไทยที่ประสบความสำเร็จแล้ว มาเล่าถึงเบื้องหลัง และเรื่องราวกว่าจะถึงวันนี้
 • WE NEED TO TALK รายการพอดแคสต์ภาคภาษาอังกฤษ ที่จะมาชวนคุยกับเซเลบริตี้มากหน้าหลายตาของเมืองไทย มาคุยกันด้วยภาษาอังกฤษ ในประเด็นที่แตกต่างกันไป ซึ่งได้ทั้งความสนุก ได้ความรู้ และข้อคิดดีๆ กับโบ สาวิตรี (เป็นภาษาอังกฤษที่ฟังง่ายมากกกกกกกกก)
 • นอกจากนี้ THE STANDARD Podcast ก็ยังมีรายการอื่นๆอีกหลายอัน ทั้งที่จบ Season ไปแล้ว และกำลังออนแอร์อยู่ ซึ่งทุกรายการนี่รับรองได้เลยว่าคุณภาพไฟล์ดีมากๆ ยังไงลองเข้าไปเลือกฟังได้เลย

 

2. Get Talks

เริ่มที่ช่องแรก ซึ่งเป็นช่องที่เปิดจักรวาลการฟังพอดแคสต์ของเราเลย โดยสมัยนั้นมีรายการชื่อว่า Get Talks ที่นำโดยพิธีกรยู และแซม มาคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ ตามหัวข้อที่อยากจะคุย ซึ่งตอนนี้ไม่รู้หายไปไหนละ โดยช่องนี้ก็จะมาพร้อมกับรายการที่หลากหลาย และน่าสนใจมากมาย เช่น

 • เสาเสาเสา รายการพูดคุยด้านสถาปัตย์ การันตีด้วยจำนวนพิธีกรที่เยอะมาก ซึ่งชอบวิธีการเล่าเรื่องในหลายๆตอนที่ลงลึก แต่เข้าใจง่าย แถมมีเรื่องสนุกๆ เสี่ยงคุกเสี่ยงตารางบ้างในบางเอพิโสดอีก
 • ยูธูป รายการผีที่รับประกันความหิว มากกว่าความสยอง ปกติรายการนี้ก็จะมาพร้อมกับความยาว แบบบ้าพลัง โดยบางตอนสามารถฟังระหว่างขับรถไปกลับ กรุงเทพ เขาใหญ่ได้แบบสบายๆ
 • สัพเพHEYไรว้าาา รายการพูดคุยสัพเพเหระ ในประเด็นจิกกัดสังคม แบบมันๆ และโคตรตลก นอกจากนี้รายการนี้ก็เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการปั่น Tag Twitter หลายๆอันจนติด Thai trend แทบทุกสัปดาห์
 • สลัดผัก: salad bowl variety รายการน้องใหม่ที่พึ่งย้ายเข้ามาอยู่ในสังกัด Get Talks เป็นรายการทอล์ค ที่รวมกลุ่มเพื่อนที่กำลังศึกษาต่อในแต่ละด้าน มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเรื่องต่างๆ แบบสนุกๆ

นอกจากนี้ Get Talks ก็ยังมีรายการอื่นๆที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ชาบูบางรัก, จดหมายจากทางบ้าน, เตะปาก, พักกอง, Mid life ไก่ตอน และอีกมากมาย ซึ่งก็สามารถไปติดตามได้ที่ช่อง Get Talks ได้เลย

3. Omnivore

Omnivore รายการทอล์คเกี่ยวกับประเด็นทางสังคม วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ ศิลปะ ดนตรี และอื่นๆ ผ่านสองนักเขียน คุณหนุ่มโตมร ศุขปรีชา และคุณแชมป์ทีปกร วุฒิพิทยามงคล ซึ่งในตอนแรกๆ ทั้งสองได้ให้ความหมายของชื่อรายการไว้ว่า Omnivore หมายถึงสัตว์ที่กินได้ทุกอย่าง กินได้ทั้งพืชและสัตว์ เหมือนกับคนที่เสพข้อได้มูลทุกอย่าง

 • ปกติแล้วรายการนี้ตอนนึงจะใช้เวลาไม่นานมาก แค่ประมาณ 30 กว่านาทีเอง แต่ข้อมูลข้างในค่อนข้างอัดแน่น และย่อยมาแล้ว ส่วนที่เราชอบมากที่สุดในรายการนี้น่าจะเป็น ช่วงแนะนำสิ่งต่างๆ ที่โฮสต์ทั้งสองจะมาแนะนำ หนังสือ เกม หนัง หรือรายการต่างๆ ซึ่งบอกเลยว่าเราได้หนังสือใหม่ๆมาเยอะมาก ตั้งแต่ฟังรายการนี้มา

 

4. โลกไปไกลแล้ว

ถ้าใครที่สนใจเรื่องภาษี น่าจะคุ้นกับชื่อพรี่หนอม @TaxBugnoms เจ้าของบล๊อกภาษีข้างถนน ซึ่งเราน่าจะเคยเห็นพี่เค้าผ่านบทความ, หนังสือ, Facebook Live และล่าสุดก็จะเป็นทางพอดแคสต์นี่แหละ

 • ถ้าเอาจริงๆช่องนี้ก็เงียบหายไปพักใหญ่เหมือนกัน แต่ล่าสุดก็ได้กลับมาพร้อมกับรายการ ออฟฟิศ 0.4 ฝันโคตรไกลแต่ไปไม่ถึง ซึ่งในครั้งนี้พรี่หนอมก็ได้ชวน คุณโอม Creative Salary มาร่วมกันพูดคุย แลกเปลี่ยนประสบการณ์ เกี่ยวกับชาวออฟฟิศ ซึ่งหลายๆเรื่องก็ค่อนข้างโดนใจ ซึ่งบางเอพิโสดอาจจะมีหนักบ้าง เบาบ้างแต่รับประกันความฮา และตลกร้ายแบบกวนสุดๆ

5. Infinity Podcast

Infinity Podcast ถือว่าเป็นอีกช่องหนึ่งที่มีรายการภายในช่องเยอะ และหลากหลาย ซึ่งจะมีรายการหลักชื่อเดียวกับช่อง นำโดยน้องหมีที่จะมาชวนทุกคนพูดคุย ขบคิดเรื่องจิปาถะ ตั้งแต่เศรษฐศาสตร์ ประวัติศาสตร์ สังคมศาสตร์ ปรัชญา ไปจนถึงการเมือง ในแง่มุมต่างๆที่ฟังแล้วเพลินๆดี นอกจากหลักนี้แล้ว Infinity Podcast ก็ยังมีรายการอื่นๆ อีกเยอะมาก เยอะจนสามารถออกได้ครบทุกวัน จันทร์ ถึงอาทิตย์เลย เช่น

 • The Minimalist’s Diary รายการที่จะมาแชร์เรื่องราวการเป็น Minimalist ซึ่งตอนฟังก็รู้สึกเลยนะว่าเรานี่มัน Maximalist เต็มขั้นเพราะเป็นคนชอบเก็บของ สำหรับใครที่สงสัย และอยากรู้ว่า Minimalist คืออะไร แล้วถ้าเป็น Minimalist แล้วมันดียังไง ก็ลองติดตามฟังได้เลย
 • Movies Delight Club (MDC) รายการนี้ก็จะเป็นรายการรีวิวหนัง ที่ขยันออกมากๆ จนบางทีก็สงสัยว่า ฟอร์ม โฮสต์ของรายการเค้าดูหนังสัปดาห์ละกี่เรื่องกันแน่
 • ครูไวแคส รายการพูดคุยเกี่ยวกับการศึกษา และความรู้ด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา นำทีมโดยครูไผ่ และครูโจ ที่จะมาพูดคุยเรื่องราวดราม่าเกี่ยวกับวงการศึกษาแบบเข้มข้น อันเซ็น นอกจากนี้ในหลายๆตอนที่เป็นเรื่องราว 18+ ถ้าแนะนำผมขอแนะนำให้ฟังทุกตอนที่เขียนว่าครูไวไลฟ์สไตล์
 • คน ติด Cook รายการของโปรแกรมเมอร์ ที่ตัดสินใจผันตัวเองมาเป็นกุ๊กประจำโรงแรมชื่อดัง ที่จะพาเราท่องไปกับเรื่องราว เกร็ดความรู้เกี่ยวกับอาหาร และการทำอาหารต่างๆ จนบางครั้งต้องออกไปหาอะไรกินหลังฟังจบ
 • Infinity Podcast ก็ยังมีรายการอีกนะ อันนี้ยกมาแค่บางส่วน ยังไงลองเข้าไปติดตามที่ช่องเพิ่มเติมได้เลย

6. WiTcast

ใครที่เคยติดตามรายการนี้น่าจะเคยมีอาการ Earworm กับเพลงนี้ไม่มากก็น้อย WiTcast น่าจะเป็นรายการสื่อสารวิทยาศาสตร์รายการแรกๆของไทย ที่เอาเรื่องราววิทยาศาสตร์ยากๆ มาย่อยให้ง่ายขึ้น ผ่านการเล่าเรื่องของสมาชิกรุ่นก่อตั้งทั้ง 3 คน คือ ป๋องแป๋ง อาบัน สามัญชน และแทนไท ประเสริฐกุล

 • ซึ่ง WiTcast ก็เป็นรายการคุยวิทย์แบบติดตลก และสร้างสรรค์มากๆ แบบคาดเดาไม่ได้ บางตอนเราจะได้พบกับรายการพูดคุยสบายๆ บางตอนก็กลายเป็นละครวิทยุ บางตอนอาจจะมีีดราม่า เรียกได้ว่าครบรสมากๆ ยิ่งช่วงหลังที่ WiTcast ได้ทำรายการ WitThai ร่วมกับสกว. ที่จะไปพูดคุยกับนักวิจัยไทยหลายๆท่าน แบบเข้าใจง่ายมากๆ เลยทำให้รู้ว่าบ้านเรามีงานวิจัยเจ๋งๆเยอะเลย หลายๆอย่างก็กลายเป็นผลิตภัณฑ์ให้มาลองใช้งานในตลาดได้แล้วด้วยนะ

7. Nerd Loyalty

Nerd Loyalty รายการสื่อสารวิทยาศาสตร์อีกอันนึง ที่เอาเรื่องวิทยาศาสตร์รอบตัว ในชีวิตประจำวัน โดยคุณฮัลเลย์ และคุณแอน จะมาชวนคุยสนุกๆ ติดตลกบ ติดเรทบ้าง แต่แฝงไปด้วยสาระแบบชิวๆ ซึ่งในหลายๆตอนก็มีความเนิร์ด สมชื่อรายการมากๆ

8. โปรดใช้วิจารณญาณในการฟัง

โปรดใช้วิจารณญาณในการฟัง พอดแคสต์ที่จะชวนทุกคนมาคุยกันในเรื่องต่างๆ ตั้งแต่เรื่องสังคม ประวัติศาสตร์ ประเพณี ศาสนา ความเชื่อ การเมือง พร้อมกับตั้งคำถามถึงสิ่งเหล่านั้น เพื่อให้เห็นมุมมองบางอย่างได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เช่น เค้าว่าตากฝนแล้วจะเป็นหวัดจริงหรือไม่? ถ้าพูดจาเพราะๆให้น้ำฟัง น้ำจะมีผลึกหกเหลี่ยมที่สวยงาม และดีต่อสุขภาพจริงหรือ?

 • อาจเรียกได้ว่า รายการโปรดใช้วิจารณญาณในการฟัง เป็นรายการพูดคุยเชิงวิทยาศาสต ที่มาพร้อมกับ Fact ที่อาจจะดับฝัน และความเชื่อบางอย่างที่ผิดๆของเรา ซึ่งก็คงต้องขอยกโควทปิดท้ายของรายการที่ว่าโปรด like โปรดแชร์ โปรดติดตาม และโปรดใช้วิจารณญานในการฟัง

9. GUlaxy Podcast

GUlaxy Podcast ช่องนี้ค่อนข้างเหมาะมากๆ สำหรับคนที่สนใจเรื่อง Digital Media เพราะประเด็นต่างๆที่หยิบมาพูดคุยกันนั้น จะค่อนข้างเน้นไปที่เรื่องเกี่ยวกับโลก Social media และพวก Digital Media โดยเรื่องหลักๆที่พี่บอลมักเอามาเล่าก็จะเป็นเกล็ดความรู้ รวมถึงการแชร์ประสบการณ์เบื้องหลังของรายการต่างๆ ที่เคยผ่านมือมา และวิธีการรับมือกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งสำหรับเราที่เป็นคนนอกวงการนี้ เวลารู้อะไรแบบนี้ก็รู้สึกเปิดโลกดีเหมือนกัน

 • นอกจากเรื่องของ Digital Media แล้วช่วงหลังๆ GUlaxy Podcast ก็เริ่มขยายจักรวาลของตัวเองออกไป โดยเริ่มแทรกรายการฟังสบายๆ เช่นเข้าหูซ้าย ทะลุหูขวา รายการรีวิวเพลงในอัลบั้มกันแบบ track by track รายการเที่ยวที่แล้ว ที่จะมาเล่าประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอีกมากมาย ซึ่งแน่นอนสามารถไปลองติดตามกันได้ที่ช่อง GUlaxy Podcast เช่นกัน

10. FounderCast

Foundercast รายการพอดแคสต์แนวสัมภาษณ์ที่จะไปพูดคุยกับ Founder หรือผู้ประกอบการไทยทั้งนักธุรกิจ, เอสเอ็มอี, สตาร์ทอัพ ซึ่งจะได้ฟังทั้งแนวคิด วิธีการทำงานต่างๆ ตั้งแต่วันแรกของเค้า จนถึงวันที่ผู้ประกอบการเหล่านั้นมีชื่อเสียง และประสบความสำเร็จได้แบบทุกวัน บนความเชื่อ ว่าหนึ่งในวิธีการเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการเรียนรู้จากความสำเร็จ และความผิดพลาดของผู้ที่ผ่านมาก่อนแล้ว

 • ซึ่งรายการนี้ก็มาพร้อมกับโฮสต์ที่มากประสบการณ์ในแวดวงธุรกิจอย่างคุณ เก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม CEO & Founder of RGB72 และคุณแบงค์ สิทธินันท์ พลวิสุทธิ์ศักดิ์ Partner at Magnetolabs & Co-founder of Content Shifu ซึ่งทั้งสองก็ไม่ทำให้เราผิดหวังจริงๆ กับบทสัมภาษณ์ที่ล้วงลึก ถึงเบื้องหลังต่างๆของผู้ประกอบการแต่ละท่าน


Google+

View My Stats