Thursday, 19 September 2019

18 แอพพลิเคชั่นน่าดาวน์โหลดที่คนทำงานสาย DATA ควรมีไว้ติดเครื่อง

16 Apr 2019
253

สำหรับคนสายเล่นกับดาต้าอย่างเรา หลายๆครั้งที่ต้องออกไปทำงานข้างนอกหรือแม้แต่เดินทางไปออฟฟิศ จะเปิดโน้ตบุ๊คหรือรอไปเปิดเครื่องคอมตอนถึงที่ทำงานก็คงใช่เรื่อง

 

วันนี้เรามี 18 แอพพลิเคชั่นดีๆบนมือถือสำหรับคนทำงานสาย DATA มาแนะนำกันให้ทั้งการทำงานและการเรียนรู้เรื่องดาต้าต่อเนื่องไม่สะดุดได้ทุกที่!

[แอพพลิเคชั่นบริหารสมอง (Brain Training Application)]

1. Elevate (ยอดดาวน์โหลด – 1 ล้าน, การให้คะแนน – 4.5, ขนาดไฟล์ – 38.80 MB)
เป็นแอพพลิเคชั่นที่ไว้ใช้ฝึกฝนสกิลในการคิดวิเคราะห์ ในแต่ละวันจะมีบททดสอบสามเรื่องให้กับเรา แบบฝึกหัดที่ออกมาใหม่จะขึ้นอยู่กับผลการทดสอบในอดีต ถ้าคุณพบว่าอ่อนหัดในเรื่องไหนก็สามารถเลือกและทำแบบทดสอบซ้ำๆในส่วนนั้นได้ 
ในแอพนี้มีแบบทดสอบให้ฝึกกันมากมายแต่จะมีข้อจำกัดในเวอร์ชั่นแบบไม่เสียเงิน

2. Lumosity (ยอดดาวน์โหลด – 10 ล้าน, การให้คะแนน – 4.1, ขนาดไฟล์ – 49.71 MB)
เป็นแอพพลิเคชั่นที่ไว้ใช้ฝึกสมองประลองปัญญาแบบส่วนตัวที่มีเกมส์ให้เลือกเล่นกว่า 40 เกมส์ เป็นแอพพลิเคชั่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อท้าทายความคิด แต่หลักๆแล้วจะใช้ในการพัฒนาสกิลด้านการอ่าน การเขียน การใช้เหตุผล และ หลักการทางคณิตศาสตร์

3. Neuro Nation (ยอดดาวน์โหลด – 5 ล้าน, การให้คะแนน – 4.5, ขนาดไฟล์ – 18.32 MB)
อีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นที่ไว้ใช้ฝึกและบริหารสมอง โดยจะช่วยในการพัฒนาความจำ สมาธิ การคิดแบบมีหลักการ และ ความฉลาด มีชุดคำถามให้เลือกเล่นด้านในกว่า 60 ชุด และที่พิเศษก็คือสามารถเล่นกับเพื่อนรวมทั้งดูผลการทดสอบได้เป็นรายอาทิตย์อีกด้วย

4. Math Workout (ยอดดาวน์โหลด – 5 ล้าน, การให้คะแนน – 4.2, ขนาดไฟล์ – 2.71 MB)
อยากเก่งเลขมั้ย? แอพนี้แหละที่คุณกำลังตามหาอยู่ คุณจะรู้สึกสะดวกขึ้นและไม่เครียดเวลาต้องรับมือกับตัวเลขจำนวนมากๆ ซึ่งนอกจากจะช่วยในการพัฒนาสมองด้านการคิดคำนวณแล้วก็ยังช่วยให้สามารถใช้ความคิดได้แบบถี่ถ้วนมากขึ้นอีกด้วย

5. Math Tricks (ยอดดาวน์โหลด –4 ล้าน, การให้คะแนน – 4.4, ขนาดไฟล์ – 6.90 MB)
แอพนี้สำหรับคนเก่งเลขระดับเซียนเท่านั้นนะโดยเฉพาะคนที่อยากเป็น Data Scientist เพราะคุณจะต้องเก่งเลขในระดับสูงเลยทีเดียว แอพนี้จะช่วยให้คุณคิดเลขได้เร็วขึ้น และสามารถใช้สูตรทางคณิตศาสตร์ได้มากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนั้นยังสามารถเล่นกับเพื่อนได้อีกด้วย

[แอพพลิเคชั่นในการโปรแกรมมิ่งและวิเคราะห์ข้อมูล(Programming/Data Analysis Tools)]

1. QPython (ยอดดาวน์โหลด – 5 แสน, การให้คะแนน – 4.4, ขนาดไฟล์ – 13.17 MB)
แอพจำเป็นสำหรับคนทำงานกับPython เพราะแอพนี่จะทำให้คุณสามารถรันPythonได้บนมือถือ โดยแอพนี้ทำงานได้ดีบน Play Store และเวอร์ชั่นที่แนะนำคือ Python 2.7 มันประกอบไปด้วยฟังค์ชั่นต่างๆของ Python ได้แก่ Interpreter, Console, Editor และ SL4A Library พิเศษคือสามารถรันโค้ดและไฟล์จาก QR codes ได้อีกด้วย

2. Learn Python (ยอดดาวน์โหลด – 1 หมื่น, การให้คะแนน – 4.7, ขนาดไฟล์ – 4.77 MB)
ใครที่กำลังสนใจอยากเรียนรู้วิธีใช้งาน Python แอพนี้คือที่สุดของคุณแล้ว เพราะแอพนี้จะมีคำแนะนำและบทเรียนต่างๆที่ทำให้เราเรียนรู้การใช้งาน Python ได้มากขึ้นตั้งแต่ระดับเบสิค, ประเภทของข้อมูล, Control Structure, Function และ Module ต่างๆ, การทำงานกับไฟล์, Functional & Object oriented programming และอื่นๆอีกมากมาย เหมาะกับคนพึ่งหัดใช้งาน Python เป็นอย่างมาก

3. R Programming (ยอดดาวน์โหลด – 1 หมื่น, การให้คะแนน – 3.8, ขนาดไฟล์ – 561 KB)
เหมือนกับแอพพลิเคชั่นด้านบนของ Python เลยแต่อันนี้จะเป็นส่วนของโปรแกรม R และแนะนำว่าเหมาะสำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้งาน R มาก่อนเพราะแอพนี้จะเริ่มสอนตั้งแต่ 0 และไปอย่างช้าๆเพื่อให้ผู้เรียนตามบทเรียนได้ทันและสามารถใช้งานเบื้องต้นได้ในเวลาอันสั้น

4. Excel Tutorial (ยอดดาวน์โหลด – 1 แสน, การให้คะแนน – 4.2, ขนาดไฟล์ – 9.05 MB)
ไม่ใช่แค่ R และ Python เท่านั้นแต่คุณก็สามารถเรียนรู้ Excel ได้บนมือถือเช่นกัน และแน่นอนว่าคุณก็สามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน Excel ได้เพียงเปิดใช้แอพนี้ทุกวัน

5. Termux (ยอดดาวน์โหลด – 1 หมื่น, การให้คะแนน – 4.8, ขนาดไฟล์ – 134 KB)
หน้าจอดำขนาดนี้ ไม่พ้นโปรแกรม Linux แน่นอน เพราะแอพนี้ให้คุณสามารถเปิดใช้งาน Text based games ด้สย Frotz, รันโปรแกรมด้วย git และ subversion, ใช้งาน Python ได้ และเข้าเซิฟเวอร์จากบนมือถือได้อย่างง่ายดาย

[แอพพลิเคชั่นสถิติและคณิตศาสตร์ (Statistics & Mathematics)]

1. Basic Statistics (ยอดดาวน์โหลด – 5 หมื่น, การให้คะแนน – 4.1, ขนาดไฟล์ – 2.72 MB)
สถิติถือว่าเป็นพื้นฐานของ Data Science และ Analytics ดังนั้นแอพพลิเคชั่นนี้จึงเรียกได้ว่าเป็นการปูพื้นฐานหลักการทางด้านสถิติที่จำเป็นต่อการเป็น Data Scientist ในอนาคต หรือถ้าเทอมนี้น้องๆลงเรียนวิชาสถิติไว้ แอพนี้นี่แหละที่จะเป็นติวเตอร์ชั้นดีให้กับน้องๆได้เลย

2. Probability Distributions (ยอดดาวน์โหลด – 5 หมื่น, การให้คะแนน – 4.5, ขนาดไฟล์ – 3.21 MB)
หลังจากที่พอจะมีความรู้พื้นฐานทางด้านสถิติมาบ้างแล้วจากการใช้งานแอพ Basic Statistics เทคนิคที่ใช้กันบ่อยๆในสาย Data Science ก็คือ Probability ดังนั้นแอพนี้จึงถูกออกแบบให้ผู้ใช้งานสามารถคำนวนความน่าจะเป็น อาทิ Mass Function for poisson, Hypergeometric & Plot functions for Gaussian, T-test, Chi-square และอื่นๆอีกมากมายได้บนแอพนี้แอพเดียว

3. Statistics and Sample Size (ยอดดาวน์โหลด – 1 หมื่น, การให้คะแนน – 4.4, ขนาดไฟล์ – 3.43 MB)
อีกแอพนึงที่ช่วยให้คุณสามารถคำนวณโจทย์ทางสถิติได้ อาทิ Sample Size, Distribution Table, Statistical Analysis และอื่นๆอีกมากมาย การใช้งานแอพนี้จะช่วยประหยัดเวลาไปได้เยอะถึงแม้ว่าแอพนี้จะรองรับการใช้งานนามสกุลไฟล์ .csv แต่นั่นก็น่าจะเพียงพอในระดับนึงแล้วสำหรับคนทำงานกับข้อมูลเยอะๆ

[แอพพลิเคชั่นเรียนคอร์สอบรมออนไลน์ด้านข้อมูล (MOOCs)]

1. Udacity (ยอดดาวน์โหลด – 1 ล้าน, การให้คะแนน – 4.2, ขนาดไฟล์ – 5.40 MB)
Udacity มีคอร์สอบรมให้คุณเลือกเข้าดูมากมายโดยที่ไม่ต้องเข้าจากหน้าจอคอมอีกต่อไป โดยแอพนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและสวยงามสบายตา

2. Coursera (ยอดดาวน์โหลด – 5 ล้าน, การให้คะแนน – 4.3, ขนาดไฟล์ – 16.80 MB)
เว็บไซต์อบรมด้าน data ที่มีชื่อเสียงมากและคนสายงาน Data มักจะรู้จักกันดี วันนี้สามารถเรียนกับ Coursera ผ่านแอพได้แบบสบายๆแถมมีฟังค์ชั่นแจ้งเตือนบทเรียนและคอร์สอบรมที่คุณสนใจส่งตรงถึงมือถือคุณอีกด้วย

3. edX (ยอดดาวน์โหลด – 5 แสน, การให้คะแนน – 4.2, ขนาดไฟล์ – 6.07 MB)
สำหรับผู้ใช้งานและเข้าชมคอร์สอบรมของ edX เป็นประจำ สามารถเรียนอย่างต่อเนื่องได้ผ่านแอพนี้ นอกจากนั้นยังสามารถดาวน์โหลดวีดีโอ, รับข้อมูลข่าวสารและการแจ้งเตือน รวมทั้งชมการสอนสดผ่านแอพนี้ได้อีกด้วย

4. Udemy (ยอดดาวน์โหลด – 5 ล้าน, การให้คะแนน – 4.3, ขนาดไฟล์ – 27.47 MB)
การันตีด้วยยอดผู้ใช้งานกว่า 5 ล้านดาวน์โหลด และคอร์สออนไลน์กว่า 32,000 คอร์สไม่จำกัดแค่เรื่องของ Data แต่เป็นทุกๆเรื่องที่คุณอยากเรียน ในแอพ Udemy มีให้คุณแล้ว!

5. Khan Academy (ยอดดาวน์โหลด – 1 แสน, การให้คะแนน – 4.5, ขนาดไฟล์ – 21.48 MB)
และแอพเรียนคอร์สออนไลน์ที่เราอยากแนะนำสำหรับสายสถิติ นั่นก็คือแอพ Khan Academy คุณสามารถเรียนรู้ทุกเรื่องเกี่ยวกับสถิติได้ในแอพนี้ไม่ว่าจะเป็น Linear Algebra, Probability และ สถิติทั่วไป รวมทั้ง Machine Learning algorithms

**เพิ่มเติม** : หลายๆแอพยังมีให้ดาวน์โหลดเฉพาะในระบบแอนดรอยด์นะครับ สำหรับผู้ใช้งาน iOS อาจต้องรอกันอีกนิดนึงนะครับ

 

Reference : analyticsvidhya.com/…/18-mobile-apps-data-scientist-data-a…/
Illustration : IRASUTOYA

ที่มา : Data Cafe Thailand 


Google+

View My Stats