Wednesday, 26 February 2020

6 วิธีสร้างรายได้จากการทำ Podcast

05 Sep 2019
333

สำหรับผู้ที่คิดจะสร้างรายได้จากการทำ Podcast แอปพลิเคชันนี้มีช่องทางในการหาเงินจากสปอนเซอร์ที่สนับสนุนรายการของเราได้ หรือโดยการยอมให้มีการแทรกสปอตโฆษณาเข้าในรายการ เมื่อมีคนเล่นโฆษณาเราก็ได้รับเงินด้วย

โดยคนที่เหมาะที่จะทำ Podcast ควรเป็นคนที่มีคอนเทนต์หรือองค์ความรู้อยู่ในตัวอยู่แล้ว แต่อาจไม่ชอบการนำเสนอโชว์ตัวแบบ YouTube คือแค่อยากนำเสนอด้วยการพูดคุยเท่านั้น คนที่มีคอนเทนต์หรือมีประสบการณ์น่าจะสามารถถ่ายทอดองค์ความรู้ที่มีออกมาได้ดี ซึ่งเรื่องราว ประสบดารณ์ หรือองค์ความรู้ที่เผยแพร่ออกไปจะเป็นประโยชน์ต่อคนคนทั่วไปหรือเด็กในรุ่นต่อไปได้ 

สำหรับวิธีหาเงินจาก Podcast มีด้วยกัน 6 วิธีดังนี้

1) สิ่งแรกที่คุณต้องนึกถึงสำหรับการทำ Podcast คือ ให้เลือกหัวข้อที่จะใช้ทำเนื้อหาที่มีลักษณะเฉพาะทาง ถ้าหากคุณเริ่มต้นในตลาดเฉพาะด้านได้ มันก็เหมือนคุณเป็นปลาตัวใหญ่ตัวเดียวในบ่อน้ำ

2) จงอุทิศตนเพื่อผลิต Podcast ออกมาให้ดีที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ แม้ว่าคุณจะเริ่มต้นจากคนฟังที่มีจำนวนน้อย ก็จงใช้โอกาสนี้ผลิตคอนเทนต์ที่มีคุณภาพ มีเนื้อหาที่สอดคล้องเกี่ยวพันกัน และมีการผลิตอย่างยอดเยี่ยม ซึ่งกลุ่มสปอนเซอร์หลักๆ แล้วก็จะต้องการเพียงสองสิ่งเท่านั้น คือ เนื้อหาที่คุณพูดนั้นมีความดึงดูดไหม มีคนฟังมากน้อยเพียงใด อย่างไรก็ตาม สำหรับการเริ่มต้นใช้ Podcast ในยุคนี้ก็ถือว่าค่อนข้างสะดวกมากกว่ายุคก่อนเพราะมีเครื่องมือให้ใช้เต็มตลาด แถมราคาก็ไม่สูงนัก

3) พัฒนาจุดขายที่เป็นจุดเด่นของตัวเองแบบไม่เหมือนใคร ซึ่งลูกค้าในโลกออนไลน์ก็ให้ความสนใจกับตลาดที่มีความเฉพาะทางมากขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมเขาถึงแนะนำตลาดเล็กๆ เฉพาะทางก่อน

4) หาเงินจาก Podcast เมื่อคุณทำ Podcast ไปได้ระยะหนึ่ง คุณจะพบหนทางที่สร้างเงินได้เอง แต่หากคุณไม่มีผลิตภัณฑ์เป็นของตนเอง คุณก็สามารถที่จะแนะนำสินค้าของผู้อื่นบน Podcast ของคุณได้ และหาก Podcast คุณเติบโตต่อไปเรื่อยๆ มีคนตามฟังมากขึ้น คุณก็จะสามารถหารายได้จากมันได้ ซึ่งรายได้นั้นก็มาจากผลิตภัณฑ์ สินค้าที่คุณพูดถึง

5) ทำเงินด้วยการช่วยเหลือผู้อื่นจาก Podcast คุณจำเป็นต้องทุ่มเทเวลาและอุทิศตนสำหรับการทำ Podcast จนเชี่ยวชาญ เพราะผู้คนอีก 99% ที่ไม่มีทักษะเช่นคุณ เขาจะต้องการผู้เชี่ยวชาญ คุณสามารถพิสูจน์ให้เขาเห็นและหาทางทำเงินจากมัน เช่น การให้คำปรึกษา

6) คำแนะนำสุดท้ายคือ คุณจะทำเงินได้จาก Podcast แต่มันต้องใช้เวลา ไม่ได้ทำแล้วได้เงินทันที ต้องอาศัยประสบการณ์และไหวพริบด้านการตลาด อย่างน้อยหนึ่งปี

ทั้งนี้ในการเริ่มต้นทำ Podcast อย่ารีบคิดถึงตัวเงินรายได้เป็นจุดตั้งต้นแต่สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งก็คือหากคิดจะทำ Podcast ให้สำเร็จแล้วละก็ ควรต้องมีความขยันมากสักหน่อย ควรฝึกตัวเองให้มีวินัยมาก ๆ ต้องพยายามอัดรายการทุกวัน พยายามหาหัวข้อน่าสนใจมาก ข้อแนะนำก็คือเลือกพูดแค่ประเด็นเดียว เรื่องเดียว เรื่องที่เราชอบ เราอยากเล่า เราถนัด เรารู้ดีพอ หรือเรื่องที่เราพูดได้ทั้งวันไม่เบื่อ เพราะเราจะทำมันได้อย่างต่อเนื่อง และพยายามหาเทคนิคการเล่าให้น่าสนใจ และเมื่อมีการจัด Podcast เป็นประจำทุกวัน เมื่อมีคนที่เริ่มติดตามฟังเรา ก็จะเริ่มมองเห็นรายได้ที่จะค่อย ๆ ตามเข้ามา อาจจะช้าหน่อย แต่อย่างน้อยคนที่ติดตามฟังเราก็น่าจะเป็นคนที่ชอบในหัวข้อหรือประเด็นที่เรานำมาเสนอหรือมีไลฟ์สไตล์คล้ายคลึงกับเรา และหากเราเป็นผู้ที่ทำธุรกิจด้วยแล้ว คนเหล่านี้อาจเป็นกลุ่มเป้าหมายที่เราสามารถนำเสนอสินค้าหรือบริการของเราได้ไม่ยาก


Google+

View My Stats