Saturday, 22 February 2020

อยากใช้ LINE@ แต่ไม่รู้เริ่มที่ตรงไหนอยู่รึเปล่า?

หากวันนี้คุณมี Account LINE@  แล้ว แต่ยังไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆ มาบอกมือใหม่ หลังจากสมัครแล้วสำรวจนิดนึงว่าเราสมัครผ่านเว็บไซต์หรือผ่านแอพฯ ถ้าสมัครผ่านแอพฯ ต้องขอ Approve ด้วย แต่ถ้าสมัครผ่านเว็บ ข้ามไปขั้นตอนที่ 2 ได้เลย แต่ก่อนอื่นมารู้จักคำศัพท์ที่ควรรู้จักก่อนเริ่มใช้ดีกว่า

lineat-monthlyplan

1. Random ID และ Premium ID ก็เหมือน LINE แชทนั่นแหละ ที่เราต้องมี ID ให้เพื่อนแอด แต่เมื่อสมัคร LINE@ เราจะมี ID ติดมาด้วย เรียกว่า Random ID ถ้าอยากเปลี่ยนเป็นชื่อที่ชอบต้องสมัคร Premium ID

2. Broadcast เป็นฟีเจอร์ทำเงินเลย เพราะเป็นการส่งข้อความถึง Follower ทุกคน ทำเมื่อไหร่ คนแชทกลับมาสั่งซื้อเพียบแน่นอน

rich-message

3. Rich Message เป็นฟีเจอร์พิเศษสำหรับ Account ที่จ่ายแพ็กเกจรายเดือนซึ่งจะเป็นภาพขนาดใหญ่พิเศษและสามารถใส่ URL ได้ให้ลิงก์ไปที่เว็บไซต์ที่เราต้องการ

4. Approved Account เป็นบัญชีที่ผ่านการรับรองจาก LINE@ จะสามารถค้นหาใน LINE เจอ และสร้างโปสต์ได้แต่ฟีเจอร์อื่นๆ ข้อสังเกตง่ายๆ ก็คือ ถ้าเราเปิด LINE ที่หน้า Friends

5. Main Admin หรือ แอดมินหลัก คือคนที่สร้าง Account LINE@ คนแรก ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือถอนตัวออกจาก LINE@ ได้

6. Balloon เหมือนเวลาคุย LINE กดส่ง 1 ครั้งเท่ากับ 1 บอลลูน ไม่ว่าจะเป็นภาพ ข้อความ หรือริชเมสเสส

bubble

เอาล่ะ รู้จักคำศัพท์ที่จำเป็นในการใช้ LINE@ กันแล้ว คราวนี้ก็ไปเริ่มใช้กันเลย แค่ 5 ขั้นตอนเท่านั้น

ขอ Approved Account

ถ้าสมัครผ่านแอพฯ แล้วยังไม่ขอ Approve อย่าลืมขอ Approve ก่อนนะ

เปิดแอพฯ LINE@ > เข้าไปที่ Manage > Manage Members & Accounts > Account Approval กรอกรายละเอียดให้ครบถ้วนแล้วระบบจะตอบกลับมาว่าได้รับ Approve หรือไม่ แต่ถ้าไม่ได้รับการ Approve ก็ไม่เป็นไรนะ ยังใช้งานได้ปกติ ไม่ต่างกันเลย ดูวิธีการขอ Approve ได้ ที่นี่

premium-id

ซื้อ Premium ID

ใช้ Random ID ไปโปรโมทมันอ่านไม่ออก จะพิมพ์ก็ยาก ลูกค้าก็จำไม่ได้ มาเปลี่ยนเป็นชื่อร้านเราโดยซื้อ Premium ID กันดีกว่า ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 200 บาทต่อ 11 เดือนเท่านั้น การตั้งชื่อ Premium ID ควรตั้งให้ตรงกับโซเชียลมีเดียอื่นๆ หรือชื่อร้าน เพื่อให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย ดูวิธีการสมัคร ที่นี่

สร้าง Coupon

เมื่อสร้าง Account LINE@ เสร็จแล้วจะมี Follower 0 คน สิ่งแรกที่เราต้องทำก็คือหา Follower โดยวิธียอดฮิตของทั้งแบรนด์เล็ก แบรนด์ใหญ่ ก็คือจัดโปรโมชั่น เช่น แอด LINE@ รับส่วนลดไปเลย 30% ดังนั้น เรามาสร้างคูปองกันเถอะ

มีข้อแม้นิดนึงว่าคูปองสามารถสร้างได้บนคอมฯ เท่านั้น โดยเข้าไปที่ admin-official.line.me แล้วกรอกอีเมลกับพาสเวิร์ดของ LINE ที่เป็นแอดมิน LINE@ หลังจากนั้นเลือกสร้างคูปองได้เลย ดูวิธีการสร้างคูปองโดยละเอียดได้ ที่นี่

การสร้างคูปองเป็นการสร้างเฉยๆ ไม่ใช่การส่ง หากต้องการส่งคูปองต้องเลือก Broadcast ข้อความ แต่ถ้าเรายังไม่มี Follower ก็ยังไม่ต้อง Broadcast ก็ได้

greeting-msg

แก้ไข Greeting Message หรือข้อความต้อนรับของเรา

เมื่อมีคนแอดเรามาใหม่ Greeting Message จะเด้งไปหาเค้าโดยอัตโนมัติ สิ่งที่ควรมีมากกว่าคำทักทายก็คือตอบคำถามที่ลูกค้าถามบ่อย เช่น มีกี่สาขา สั่งซื้อยังไง จะใส่ลิงก์ทิ้งไว้ก็ยังได้ แต่เมื่อกี้ในขั้นตอนที่ 3 เราสร้างคูปองไว้แล้ว อย่าลืมนำมาใส่ตรงนี้ด้วย พอลูกค้าแอดปุ๊ปก็สามารถนำคูปองส่วนลดมาใช้ได้เลย

ส่ง Broadcast ข้อความหรือรูปภาพ

ถ้ามี Follower ประมาณ 100 ขึ้นไปแล้ว อย่าลืมส่ง Broadcast ไปอัพเดทข่าวสารพวกเค้าด้วย ไม่ว่าจะเป็นเมนูใหม่ คอลเลกใหม่ หรือสาขาใหม่ ก็บอก Follower ทั้งหมดให้รู้อย่างรวดเร็วผ่านการ Broadcast ข้อความ

apply-line-copy

 


Google+

View My Stats