Tuesday, 2 June 2020

ฟรี! Adobe เปิดให้ใช้ Adobe XD สำหรับการออกแบบ เว็บและแอพพลิเคชัน

ฟรี 100% ทุกคนควรลองใช้: Adobe เปิดให้ใช้ Adobe XD สำหรับการออกแบบ เว็บและแอพพลิเคชัน โดยทาง Adobe ประกาศเปิด Adobe XD เวอร์ชั่น CC ให้ทุกคนใช้ได้ฟรี 100% ทั้งบน Windows และ Mac และเพื่อให้ทางเว็บดีไซเนอร์ / UX ดีไซเนอร์ / และแอพดีไซเนอร์ทั้งมือใหม่และมือเก่าได้ใช้กันอย่างเต็มที่

Adobe XD คืออะไร
Adobe XD ย่อมาจาก eXperience Design เป็นโปรแกรมในเครือ Adobe ที่พัฒนาขึ้นมาตีตลาดนักออกแบบสื่อ Digital ซึ่งเป็นตลาดที่ Photoshop ได้รับผลกระทบมากจากโปรแกรม Sketch ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่เมื่อหลายปีก่อนครับ

หน้าตาโปรแกรม Adobe XD ครับ เป็นเครื่องมือออกแบบที่ใช้ง่ายมาก หลังจากการสร้าง Prototype ก็สามารถแถมแชร์ขึ้นออนไลน์ส่งให้ลูกค้าได้ทันที ซึ่งทำให้เพิ่มสะดวกเป็นอย่างมาก เวลาทำโปรเจคที่ต้องการ Feedback จากลูกค้าอย่างรวดเร็ว

Prototype คืออะไร

Prototype ในที่นี้ หมายถึง เราสามารถนำหน้าเว็บที่เราดีไซน์ไว้มาลิงค์กัน เช่น กดปุ่มนี้แล้วจะเด้งไปหน้านี้ ทำให้ User สามารถทดลองเว็บไซต์ได้เสมือนเว็บสร้างเสร็จแล้ว ทั้งที่ยังไม่ได้เขียนโค้ดเลยครับ เหมาะมากเวลาต้องการให้ลูกค้าคอมเม้นท์ไอเดียออกแบบของเรา ก่อนลงมือพัฒนา

แต่ด้วยความที่แอดใช้ Sketch มาสักพักแล้ว และยังไม่พอใจในบางเรื่องที่ Sketch ทำได้แต่ XD ทำไม่ได้ พอ Adobe เก็บเงินเลยไม่ได้ใช้ต่อครับ

วันนี้ Adobe ตัดสินใจเปิด Adobe XD เวอร์ชั่นล่าสุดให้ทุกคนใช้ได้ฟรี แอดคิดว่าทำให้โปรแกรมนี้น่าสนใจมากขึ้นมาก ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่เริ่มต้นดีไซน์ใหม่ ๆ แล้วยังไม่อยากลงทุนกับโปรแกรมอย่าง Sketch หรือ Photoshop ครับ

หลายคนอาจจะสงสัยว่า “Adobe เปิดให้ใช้ฟรีแบบนี้เค้าไม่ขาดทุนเหรอ” หรือ “มีลิมิทฟีเจอร์อะไรมั้ย” แอดขอบอกตรงนี้เลยว่า “สามารถใช้ Adobe XD ได้เต็มฟีเจอร์ ฟรี 100% ครับ”

แอดคิดว่าการเปิดให้ใช้ฟรีแบบนี้เป็นผลดีกับ Adobe อย่างมาก เพราะทำให้ดีไซเนอร์มือใหม่ได้มาลองใช้โปรแกรมของ Adobe ฟรี และถือโอกาสโฆษณาโปรแกรมอื่น ๆ และบริการอื่น ๆ ของ Adobe ซึ่งถ้าคน ๆ นั้นต้องใช้โปรแกรมสำหรับทำงานใน Scale ใหญ่อย่างจริงจัง ยังไงก็ต้องซื้อบริการอื่น ๆ ครับ

มีลิมิทอยู่แค่อย่างเดียว ซึ่งไม่กระทบกับการใช้โปรแกรมเท่าไหร่ นั่นคือ “ลิมิทจำนวน Prototype ที่เราแชร์ออนไลน์ได้” ตามรูปด้านล่างเลยครับ

สำหรับคนใช้ ADOBE XD: FREE PLAN

  • เราจะสามารถแชร์ Prototype ออนไลน์ได้ทีละ 1 Prototype เท่านั้น แปลว่าถ้าจบโปรเจคก็ย้ายไปแชร์ Prototype โปรเจคต่อไปได้ ซึ่งสำหรับฟรีแลนซ์ที่ทำงานทีละไม่เกิน 1 โปรเจคอยู่แล้ว อันนี้ไม่มีปัญหาเลยครับ และได้ Cloud Storage 2 GB ฟรีอีกด้วย

สำหรับคนใช้ ADOBE XD: PAID PLAN

  • Adobe คิดเงินประมาณ 300 บาท / เดือน ซึ่งทำให้เราสามารถแชร์ Prototype ออนไลน์ได้มากกว่า 1 โปรเจค และได้ Cloud Storage เพิ่มเป็น 100 GB

สรุปว่าเราไม่ต้องคิดอะไรมาก โหลดมาใช้ฟรีได้ยาว ๆ เลยครับ ปกติเราไม่จำเป็นต้องแชร์ Prototype ออนไลน์พร้อมกันมากกว่า 1 โปรเจคอยู่แล้ว

ฟีเจอร์เด็ด ๆ ของ ADOBE XD มีอะไรบ้าง
1. เครื่องมือออกแบบที่ใช้งานง่าย เหมาะกับการออกแบบเว็บ / แอพสมัยใหม่
ในสมัยก่อนการใช้ Photoshop ออกแบบเว็บไซต์ จะมีเครื่องมือให้เราใช้เยอะแยะไปหมด ซึ่งพอมาเป็น Adobe XD (หรือ Sketch) เค้าก็ปรับให้เหมาะกับการออกแบบหน้าเว็บไซต์ หรือหน้าแอพมากขึ้นครับ เพราะปัจจุบันเทรนด์ออกแบบเน้นให้เรียบง่าย และเขียนโค้ดได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมมากด้วย

2. สร้าง PROTOTYPE และสามารถแชร์ให้ลูกค้า หรือแชร์ขึ้น APP มือถือได้เลย
adobe-xd-app.gif
ตัวอย่างการทำ Prototype – รูปจาก Adobe.com
ฟีเจอร์นี้เหมาะมากสำหรับคนออกแบบทั้งเว็บไซต์ หรือแอพมือถือ iOS / Android ครับ ซึ่งถ้าออกแบบเว็บไซต์ เราจะสามารถแชร์ลิงค์ให้ลูกค้าเปิดในเครื่องเค้าได้เลย หรือถ้าออกแบบแอพมือถือ มีแอพ Adobe XD ที่เราแชร์ไปเปิดผ่านแอพในเครื่องได้เลยครับ

3. สำหรับนักออกแบบมือใหม่ มี UI KIT ฟรีให้โหลดไปใช้มากมาย

Adobe XD UI Kit ฟรีมากมายให้เลือกใช้
สำหรับมือใหม่ด้านการออกแบบ Adobe มีแจก UI Kit หลายตัวให้นำไปเลือกใช้ ซึ่งดีไซน์ออกมาสวยมาก ๆ อยู่แล้ว หรือบางตัวก็มีการลิงค์ Prototype ไว้ให้เรียบร้อยแล้วครับ หรือถ้าใครอยากออกแบบเองใหม่หมด ก็มี UI Kit สำหรับดีไซน์สไตล์แบบต่าง ๆ เช่น Apple iOS, Google Materials, และ Microsoft Windows เตรียมมาให้เวลาเราโหลดโปรแกรม

สามารถดาวน์โหลด UI Kit ฟรีได้ที่บลอคของ Adobe เลย นอกจากนั้นยังมี เว็บแจก UI Kit อื่น ๆ สำหรับ XD อีกด้วย

DOWNLOAD ADOBE XD ฟรี
สำหรับท่านที่สนใจ สามารถ ดาวน์โหลด Adobe XD ฟรี ได้จากหน้าเว็บไซต์ของ Adobe.com เลยครับ โดยโปรแกรมนี้รองรับทั้ง Windows และ Mac ได้ครับ


Google+

View My Stats