Tuesday, 2 June 2020

กระทรวงดิจิทัลฯ ผนึกกำลัง “ดีป้า” ลุยต่อร่วมเจรจาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่โลก จัดตั้งไทยแลนด์ ดิจิทัล วัลเลย์

19 Jan 2020
257

กระทรวงดิจิทัลฯ ผนึกกำลัง “ดีป้า” ลุยต่อร่วมเจรจาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่โลก เชิญลงทุนในไทย พร้อมหาแนวทางยกระดับศักยภาพผู้ประกอบการในประเทศ

เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2563, ประเทศสหรัฐอเมริกา – รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงฯ และ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล เข้าพบผู้บริหารบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ระดับโลก ทั้ง CISCO และ Google หวังดึงลงทุนในไทย พร้อมหารือแนวทางความร่วมมือด้านต่าง ๆ เผย CISCO ตอบรับจัดตั้ง Digital Innovation Center ในไทยแลนด์ ดิจิทัล วัลเลย์ ขณะที่ Google ให้ความสนใจตั้ง AI and Innovation Center

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อมด้วย นายเอกสิทธิ์ คุณานันทกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการฯ นางสาวอัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงฯ รวมถึง ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า และ นายฉัตรชัย คุณปิติลักษณ์ รองผู้อำนวยการใหญ่ ดีป้า เดินทางเข้าพบ Gerri Elliott, EVP Sales and Marketing, Carlos Campos, Director Cloud and Data Center และ Marisa Chancellor, Senior Director, Infotec คณะผู้บริหาร CISCO บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการจัดการระบบ Cloud Computing ซึ่งถือว่าเป็นผู้นำและมีบทบาทต่อการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลเป็นอย่างมาก

โดย นายพุทธิพงษ์ กล่าวภายหลังการหารือว่า CISCO ตอบรับที่จะจัดตั้ง Digital Innovation Center ในไทยแลนด์ ดิจิทัล วัลเลย์ พร้อมมีแผนร่วมมือพัฒนากำลังคนดิจิทัล เพื่อยกระดับทักษะแรงงานและบุคลากรด้าน Cloud Computing และ Infrastructure Design for SMEs พร้อมกันนี้ ยังมีความร่วมมือในการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมาประยุกต์ใช้พัฒนาเมืองอัจฉริยะน่าอยู่ ซึ่งการตอบรับของ CISCO ในครั้งนี้ส่งผลให้ไทยแลนด์ ดิจิทัล วัลลเลย์ มีบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลกอีกหนึ่งรายให้ความสนใจในการขยายผลการลงทุน และใช้ไทยเป็นศูนย์กลาง Design of Digital Technology

จากนั้น คณะทั้งหมดเข้าพบผู้บริหารของ Google ประกอบด้วย Elizabeth Dickenson, Strategic Outreach Manager และ Mr.Charn Ariyakul Google Cloud Team เพื่อหารือแนวทางความร่วมมือด้านต่าง ๆ

ภายหลังเสร็จสิ้นการหารือ รัฐมนตรีดีอีเอส กล่าวว่า Google มีความสนใจที่จะจัดตั้ง AI and Innovation Center ในประเทศไทย พร้อมมีแผนที่จะพัฒนาทักษะกำลังคนผ่านสื่อดิจิทัล โดยจะให้ความสำคัญกับคอนเทนท์การสร้างงาน สร้างอาชีพ รวมถึงการพัฒนาทักษะด้านโค้ดดิ้ง และความร่วมมือด้าน Cloud Computing และการใช้แพลตฟอร์มของ Google ในการเป็นอีกเครื่องมือในการช่วยผู้ประกอบการไทยประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลได้อย่างทันท่วงทีและรอบด้านยิ่งขึ้น

 

Google+

View My Stats