Wednesday, 27 May 2020

Big Data จะพาพวกเราเข้าเส้นชัยตามเป้าหมายที่วางไว้

18 Apr 2019
269

ถึงวันนี้หากไม่พูดถึงเรื่องของ Big Data เลยคงถือว่าเป็นเรื่องที่พลาดอย่างมาก เพราะเมื่อมองถึงประโยชน์ที่เราจะได้รับนั้นมีมากมาย และสามารถพาธุรกิจของเราไปได้ไกลกว่าที่เคย Big data นั้นเป็นรวมกันของสามสิ่งคือ Volume ข้อมูลขนาดใหญ่มาก Velocity มีอัตราการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และและ Variety ความหลากหลายสูง

 

ความสำคัญของ Big Data นั้นไม่ได้อยู่ที่จำนวนข้อมูลที่มีแต่อยู่ที่วิธีการใช้ข้อมูลที่ได้มาให้เกิดประโยชน์และสร้างมูลค่ามากที่สุด แต่ละองค์กรจะมีวิธีการใช้ข้อมูลในแบบของตัวเอง หากได้ใช้ข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเพิ่มศักยภาพให้กับองค์กรได้มากขึ้นเท่านั้น

 

หากองค์กรใดสามารถนำ Big data หรือข้อมูลจำนวนมหาศาลเหล่านั้นมาทำการวิเคราะห์และนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ก็นับว่าโอกาสที่จะเข้าสู่เส้นชัยในการทำธุรกิจนั้นอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมเพราะปัจจัยเหล่านี้

(1) ประหยัดต้นทุน เครื่องมือบางอย่างของ Big Data เช่น Hadoop และ Cloud-Based Analytics ก็มีต้นทุนต่ำ เพราะอย่าง Hadoop นั้นเป็นแพลตฟอร์มแบบ open-source สามารถนำมาใช้งานได้ฟรี ส่วน Cloud Analytics นั้นมีค่าบริการไม่สูงมากนัก จึงสามารถสร้างความได้เปรียบด้านต้นทุนให้กับธุรกิจเมื่อต้องจัดเก็บข้อมูลจำนวนมาก และยังช่วยทำให้ธุรกิจมีแนวทางเพิ่มประสิทธิภาพได้มากขึ้น

(2) ประหยัดเวลา เครื่องมือที่มีความเร็วสูง เช่น Hadoop และ การวิเคราะห์ข้อมูลแบบ In-memory analytics สามารถระบุแหล่งที่มาของข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งช่วยให้ธุรกิจวิเคราะห์ข้อมูลได้ทันที ตัดสินใจได้รวดเร็ว ประหยัดเวลา และมีฐานข้อมูลที่ละเอียด แม่นยำ สามารถนำมาใช้ประโยชน์ในส่วนอื่นได้อีก

(3) พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ เมื่อทราบถึงข้อมูลแนวโน้มความต้องการและความพอใจของลูกค้าจากการวิเคราะห์แล้ว ก็สามารถสร้างผลิตภัณฑ์ได้ตามความต้องการของลูกค้า ตอบสนองความต้องการของลุกลูกค้าได้ตรงจุด และอาจทำให้ได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ไม่มีคู่แข๋งอีกด้วย

(4) เข้าใจสภาวะตลาด: โดยการวิเคราะห์ข้อมูลขนาดใหญ่ ทำให้เข้าใจกับสภาวะตลาดปัจจุบันได้อย่างลงลึก เช่น การวิเคราะห์พฤติกรรมการซื้อของลูกค้า ทำให้ทราบถึงสินค้าที่ขายดี เป็นที่ต้องการ ทำให้สามารถวางแผนผลิตสินค้าตามแนวโน้มนี้ได้ เป็นการเพิ่มโอกาสที่จะชนะคู่แข่งได้ไม่ยาก

(5) ภาพลักษณ์ที่ดีบนโลกออนไลน์: ข้อมูลต่าง ๆ ที่เก็บรวบรวมจากโลกออนไลน์ที่ได้รับการวิเคราะห์แล้ว ทำให้ทราบสามารถถึงสิ่งที่ผู้คนพูดถึง คำติชมเกี่ยวกับองค์กรและข้อมูลที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ จึงสามารถตรวจสอบและช่วยปรับปรุงภาพลักษณ์ต่าง ๆ ของธุรกิจบนโลกออนไลน์ได้ทั้งหมด

อ่านต่อ : 4 ปัจจัยสำหรับการนำ Big Data มาช่วย SMEs

ที่มา : https://businesslinx.globallinker.com/


Google+

View My Stats