Monday, 25 May 2020

5 วิธีทำให้ธุรกิจของเรานำเทรนด์

26 Aug 2016
476

เทรนด์ หรือกระแสความนิยม เกิดขึ้นและดับไป หรือบางครั้งก็อยู่นานแต่เปลี่ยนรูปแบบไปต่างๆ นาๆ ผู้ที่สามารถจับเทรนด์และนำมาประยุกต์ใช้กับธุรกิจได้ ย่อมได้เปรียบกว่าในแง่ความสดใหม่ และน่าจดจำ ธุรกิจของเรานำเทรนด์หรือเป็นผู้ตามเทรนด์ และจะทำอย่างไรให้ธุรกิจไกลจากการถูกผู้บริโภคทิ้งไว้เบื้องหลัง?

Business Trend

Business Trend

ในโลกธุรกิจ “การหยุดนิ่งอยู่กับที่ทำให้เราช้าและล้าหลังกว่าคู่แข่งทันที” การจดจำจากผู้บริโภคก็จะน้อยลงเรื่อยๆ เช่นเดียวกัน นี่ทำให้ธุรกิจส่วนมากจึงให้ความสำคัญกับความคิดสร้างสรรค์ การค้นคว้าวิจัย รวมถึงการขับเคลื่อนตัวเองให้นำเทรนด์อยู่ตลอดเวลา My Career Move ตอนนี้จะนำทุกท่านไปรู้จักกับวิธีทำให้ธุรกิจเกาะกระแสและนำเทรนด์อยู่ในใจของผู้บริโภคตลอดเวลามาฝากกันค่ะ

(1) ให้เวลากับความคิดสร้างสรรค์
ความคิดสร้างสรรค์เกิดขึ้นได้เมื่อเรามีสมาธิ เราควรมีคนที่ทำงานด้านนี้โดยเฉพาะไว้บ้าง และควรให้เวลาในการคิดค้นสิ่งต่างๆ เพื่อสร้างความสดใหม่ อย่าใช้คนที่แข่งกับเวลามากๆ มาทำงานด้านนี้ เพราะจะทำให้คิดงานไม่ออก และไอเดียจะเหมือนวนในอ่าง

(2) ให้ความสำคัญกับการติดตามเทรนด์
อินเตอร์เน็ตคือสื่อที่เคลื่อนไหวเร็วที่สุด การที่ธุรกิจสามารถจับเทรนด์และกระแสในช่วงนั้นๆ มาประยุกต์ใช้ ย่อมได้ใจกับกลุ่มเป้าหมายอย่างแน่นอน ลองใช้เวลาเล่นเน็ต อ่านความเป็นไปดูบ้าง เผื่อเราอาจจะปิ๊งไอเดียเด็ดๆ มาประยุกต์ใช้ก็เป็นได้

(3) ค้นหาสไตล์ของตัวเองให้เจอ
แน่นอนว่าเทรนด์ทุกอย่างอาจจะไม่ได้เหมาะกับตัวเราไปซะทั้งหมด การหาตัวเองให้เจอ และทำมันให้ดี เพื่อให้คนจดจำเราได้ ก็เหมือนการปรับแต่งให้ธุรกิจอยู่ในเทรนด์ตลอดเวลาเช่นเดียวกัน เพราะแน่นอนว่าเมื่อธุรกิจของเรามีสไตล์ที่ชัดเจน สิ่งต่างๆ ที่ทำก็จะเปล่งประกายออกมาเอง ทุกอย่างต้องมีความสอดคล้อง รวมถึงการค้นหาเทรนด์ที่ใช่สำหรับตัวเราก็เหมือนกัน

(4) Filter Out the Noise
ธุรกิจและกระแสโลกเต็มไปด้วยความวุ่นวาย เราไม่สามารถจะรับทุกอย่างเข้่ามาและใส่ใจกับทุกอย่างได้ บริษัทที่ประสบความสำเร็จจะรู้จักลูกค้าของตัวเองดี รู้ว่าเขาต้องการอะไร และเทรนด์ใดเหมาะ ดังนั้นอะไรที่มาแต่ไม่ใช่แบบตัวเราก็พยายามกลั่นกรองออกไป ยกตัวอย่างเช่นการพิจารณา Social media แบบต่างๆ ว่าแบบไหนเหมาะกับธุรกิจของเรา เป็นต้น

(5) ผูกมิตรกับผู้คิดค้นนวัตกรรมและเทรนด์เอาไว้

ผู้นำที่ดีต้องนำทีมให้ดีได้ สายสัมพันธ์ของบริษัทต้องแน่นแฟ้นกับกลุ่ม Creative และResources เพื่อช่วยกันสร้างสรรค์ไอเดียดีๆ ผลักดันออกมาสู่สายตาผู้บริโภค คิดให้ออกนอกกรอบ ด้วยการลองทำอะไรใหม่ๆ เปิดโลกทัศน์ของทีมให้กว้าง อย่างเช่นการออกไปทำงานกันนอกออฟฟิสบ้าง ใช้เวลาทั้งวันกับข้างนอกแทนที่จะเป็นในห้องประชุม บางครั้งความคิดสร้างสรรค์ก็เกิดขึ้นมาได้ด้วยการเห็นอะไรใหม่ๆ นั่นเองค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับคำแนะนำในการเริ่มต้นสร้างสรรค์ให้บริษัทก้าวไปสู่การเปลี่ยนแปลงในการหาอะไรที่ใหม่ๆ เพื่อรีเฟรชให้ธุรกิจดูเยาว์วัย (ถึงจะเก๋าเกม) อยู่เสมอ อย่าลืมว่าต้องมีความเป็นตัวของตัวเอง และมีความสดใหม่ด้านไอเดียอย่างสม่ำเสมอ เมื่อเราได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ก็ลองกลับมาดูถึงผลที่ได้ว่าดีหรือไม่ดีอย่างไร แล้วค่อยปรับขบวนเพื่อให้เจอจุดที่ใช่ที่สุดสำหรับธุรกิจของเรา

Business Trend

Business Trend

อย่าลืมว่าเทรนด์มีการเปลี่ยนแปลงแทบทุกวัน ผู้ที่ทำการบ้านมาดี หูตากว้างไกล และทันเหตุการณ์รวมถึงมีความคิดสร้างสรรค์ดีเท่านั้นถึงจะเป็นผู้นำเทรนด์ได้ อย่าลืมนำไอเดียของเราไปปรับใช้กันนะคะ 

ที่มา : sony


Google+

View My Stats