Saturday, 22 February 2020

ระบบแดชบอร์ดในระบบธุรกิจอัจฉริยะหรือ Business Intelligence (BI)

ระบบแดชบอร์ดในระบบธุรกิจอัจฉริยะหรือ Business Intelligence (BI) จะช่วยเปิดมุมมองใหม่ให้กับธุรกิจของคุณ โดยแดชบอร์ดในระบบธุรกิจอัจฉริยะหรือ Business Intelligence (BI) นั้นเป็นระบบที่ใช้งานกันเป็นปกติธรรมดาในบริษัทขนาดใหญ่ที่มีระบบการวางแผนทรัพยากรที่ซับซ้อน แต่สำหรับธุรกิจขนาดเล็กถึงกลางมักไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าใดนัก จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะระบบนี้เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังสำหรับการบริหารจัดการ ไม่ว่าคุณจะมีพนักงานเพียงห้าคน ห้าสิบ หรือห้าร้อยคนก็ตาม และด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบันการสร้างแดชบอร์ด BI เป็นเรื่องที่ง่ายดายขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับในอดีต คุณไม่จำเป็นต้องจ้างนักวิเคราะห์ธุรกิจหรือนักพัฒนาโปรแกรมจาวาสคริปต์เพื่อมาทำงานด้านนี้ เพราะโดยการใช้งานส่วนใหญ่แล้วคุณเพียงแค่จับข้อมูลที่ต้องการแล้วลากวางไปใส่ในระบบได้เลย ลองมาดูว่าเครื่องมือทางธุรกิจและแดชบอร์ด BI สามารถพัฒนาบริษัทของคุณได้อย่างไร และถ้าคุณต้องการจะเริ่มต้นการใช้งานนั้นจะทำได้อย่างไร

แดชบอร์ดคืออะไร?

เมื่อกล่าวถึงแดชบอร์ด ทุกท่านอาจจะคุ้นเคยกันดีกับระบบแดชบอร์ดในรถของคุณ ซึ่งจะแสดงข้อมูลที่สำคัญที่จำเป็นต้องรู้เพื่อให้การขับขี่เป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิเช่น ความเร็ว สถานะของเครื่องยนต์ บอกระดับน้ำมันเครื่อง น้ำหล่อเย็น และอื่นๆ เป็นต้น แดชบอร์ดทางธุรกิจก็มีความจำเป็นเช่นเดียวกัน จะแตกต่างตรงที่ระบบจะแสดงให้คุณเห็นตัวชี้วัดผลการดำเนินงาน (KPI) และข้อมูลอื่นๆ ที่สำคัญสำหรับบริษัทของคุณ ระบบจะใช้การแสดงผลเป็นรูปภาพ ชาร์ตและแผนภูมิ เพื่อให้เข้าใจง่าย เปรียบเหมือนการแสดงไฟและมาตรวัดในรถยนต์ ซึ่งเพียงแค่มองเห็นก็เข้าใจได้เช่นกัน โดยหลักการแล้วทั้งสองสิ่งไม่ต่างกันมากนัก นั่นก็คือการแปลงข้อมูลให้เข้าใจง่าย จบในที่เดียว คุณจะรู้ได้ทันทีว่าสถานการณ์ในปัจจุบันเป็นอย่างไร เพื่อที่สามารถตัดสินใจกับสิ่งที่ต้องทำในขั้นต่อไปได้อย่างถูกต้อง ข้อมูลพื้นฐานที่จำเป็นต้องรู้ อาทิ รายการยอดขาย จำนวนสินค้าคงคลัง ข้อมูลทางการเงินและอื่นๆ รวมถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับบริษัทของคุณ สามารถสร้างเป็นภาพกราฟิกที่เข้าใจง่าย และใช้ร่วมกันได้

คุณจะสร้างแดชบอร์ดได้อย่างไร

ปัจจุบันมีเครื่องมือในการสร้างกราฟข้อมูลและ BI มากมายที่สามารถใช้ในการสร้างแดชบอร์ดได้ กุญแจสำคัญคือ ควรเลือกเครื่องมือที่ง่ายดายมากพอที่จะช่วยให้คุณและพนักงานของคุณสามารถสร้าง แก้ไข และแบ่งปันร่วมกันได้ด้วยตนเอง โดยไม่จำเป็นต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ BI Tools คือเครื่องมือที่น่าสนใจ ด้วยระบบคลาวด์ที่เชื่อมต่อโซลูชัน BI และมีระบบแดชบอร์ดที่มีประสิทธิภาพ การทำระบบแดชบอร์ดใน BI Tools ขั้นแรกคือคุณต้องเชื่อมต่อกับฐานข้อมูล หรือนำเข้าชุดข้อมูลทั้งหมดที่ต้องการไปไว้ในฐานข้อมูลเสียก่อน BI Tools สามารถจัดการชุดข้อมูลที่เก็บไว้ในเครื่อง และเชื่อมต่อกับข้อมูลที่เก็บไว้ในระบบคลาวด์ได้ จากนั้นคุณก็แค่เพิ่มบล็อกข้อมูลที่มีภาพกราฟิกเข้าไปในระบบแดชบอร์ด คุณยังสามารถจัดเรียงบล็อกข้อมูลใหม่ได้ สร้างบล็อกพิเศษสำหรับแสดงรูปภาพ วิดีโอ หรือเนื้อหาอื่นๆ ก็ได้ อีกทั้งยังสามารถปรับขนาดบล็อกข้อมูลสำคัญให้เด่นขึ้นได้อีกด้วย BI Tools ช่วยให้คุณสร้างกราฟข้อมูลได้ทันสมัยและอัปเดตอยู่ตลอดเวลา

เทคนิคการออกแบบแดชบอร์ด

ในการออกแบบแดชบอร์ด มีไม่กี่เรื่องที่คุณควรทราบเพื่อช่วยให้ง่ายต่อการเข้าใจและใช้งาน

  • ออกแบบให้ดูเรียบง่าย สะอาด ไม่รกมากเกินไป โดยเลือกแสดงข้อมูลเฉพาะที่เกี่ยวข้องมากที่สุดเท่านั้น เพราะสุดท้ายแล้วคุณต้องการดูข้อมูลที่เข้าใจง่ายภายในไม่กี่วินาที ไม่ใช่มัวแต่หาความเชื่อมโยงของข้อมูลจากบล็อกข้อมูลหลายสิบบล็อกที่ไม่เกี่ยวข้องกันซึ่งจะทำให้คุณเสียเวลามากเกินจำเป็น
  • คุณไม่จำเป็นต้องแสดงรายละเอียดมากเกินไปภายในหนึ่งบล็อกข้อมูล เพราะใน  BI Tools ผู้ใช้สามารถคลิกที่บล็อกข้อมูล เพื่อเข้าไปดูรายงานที่เกี่ยวข้องและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้เอง
  • ทางด้านการแสดงผล หากนำระบบแดชบอร์ดไปแสดงบนหน้าจอขนาดใหญ่ในห้องประชุม คุณก็สามารถเพิ่มเนื้อหาในการแสดงได้มาก แต่ถ้าส่วนใหญ่แล้วมักจะดูข้อมูลผ่านแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน ก็ควรเลือกที่จะแสดงข้อมูลเท่าที่จำเป็นจะดีกว่า
  • แนะนำให้ทำไฮไลต์ข้อมูลที่สำคัญ โดยการเพิ่มขนาดของบล็อกข้อมูลให้ใหญ่ขึ้น
  • อย่ากลัวที่จะใช้ตัวชี้วัดแบบเดียวต่อหนึ่งบล็อกข้อมูล ถ้ามันเป็นข้อมูลที่สำคัญจริงๆ เช่น ยอดขาย หรือระดับความพึงพอใจของลูกค้า

ลงมือสร้างแดชบอร์ด

วิธีที่ดีที่สุดที่จะเรียนรู้วิธีการสร้างและใช้เครื่องมือ BI Tools และระบบแดชบอร์ด ก็คือการทดลองใช้ด้วยตัวเอง ด้วยเครื่องมือ  BI ต่างๆ


Google+

View My Stats