Friday, 13 December 2019

Huawei เปิดตัว ‘Kirin 970’ ชิปประมวลผล AI รุ่นแรก

Huawei เปิดตัว ‘Kirin 970’ ชิปประมวลผล AI รุ่นล่าสุด โดยโดยทาง หัวเว่ย ผู้นำด้านเทคโนโลยีของจีน เปิดตัวชิปเซ็ต ‘Kirin 970’ ในงาน IFA (อีฟา) 2017 มหกรรมแสดงสินค้าและนวัตกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี และทางHuawei ได้ใช้เวทีงาน IFA 2017 เปิดตัวหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุด Kirin 970 ที่จะใช้ในสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง Mate 10 ที่จะเปิดตัวในวันที่ 16 ตุลาคมนี้

สำหรับ Kirin 970 เป็นชิปเซ็ตที่ประมวลผลด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) รุ่นแรก ถูกพัฒนาจากการตั้งคำถามของผู้บริหารหัวเว่ย 3 ข้อด้วยกัน คือ ผู้ใช้คือใคร, ผู้ใช้อยู่ที่ไหน และผู้ใช้ทำอะไร ชูจุดเด่นที่สามารถให้ข้อมูลกับผู้ใช้ผ่านทางสมาร์ทโฟนได้โดยตรงโดยไม่ต้องพึ่งข้อมูลจากคลาวด์

ด้านผู้บริหารระดับสูงของหัวเว่ย นาย ริชาร์ด ยู  ยกตัวอย่างความสามารถของ Kirin 970 เช่น มันสามารถรู้ได้เองว่าผู้ใช้อยู่ที่ไหน, กำลังเดินทางไปงานประชุม หรือแม้แต่รู้ว่าผู้ใช้กำลังรอรถอยู่ด้านนอกหรือขึ้นรถเรียบร้อยแล้ว โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องบอกเลย โดยคาดว่า Kirin 970 จะพร้อมให้ใช้งานบน Huawei Mate 10 สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวเดือนตุลาคม 2560 นี้

นอกจากนี้ Kirin 970 ยังเป็น SoC ที่ประกอบด้วยซีพียู 8 คอร์, จีพียู 12 คอร์, ผลิตที่ระดับ 10 นาโนเมตร และมีหน่วยประมวลผลพิเศษ Neural Processing Unit (NPU) สำหรับงานประมวลผล AI ด้วย จากสถิติของ Huawei เองระบุว่ามันสามารถรัน image recognition ได้ 2,000 ภาพต่อนาที เร็วกว่าชิปอื่นใดในโลกนี้ โดยHuawei ระบุว่างานประมวลผล AI ภายในอุปกรณ์เอง (On-Device) จะสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นส่วนช่วยเติมเต็มการประมวลผล AI บนคลาวด์ บริษัทจึงพัฒนา NPU เพื่อให้พร้อมรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้


Related posts
กระทรวงดิจิทัลฯ เปิดงานและปาฐกถาพิเศษในงาน November Series 2019
7บทบาทของดาต้า ในปี 2020 เป็นตัวแปรสำคัญในการกำหนดทิศทาง Martech ของประเทศ
การเตรียมความพร้อมประเทศไทยเข้าสู่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 (4IR)
ทางเลือกใหม่! Cross-Border E-Commerce: ทางเลือกใหม่ของผู้ประกอบการไทยในโลกยุคดิจิทัล
กระทรวงดิจิทัลฯ ผนึกกำลังมหิดล-ผลักดันร่างหลักการและแนวทางเชิงจริยธรรม-หวังพัฒนาคิดค้นนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์ที่ยั่งยืน-เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้เศรษฐกิจไทยเติบโตอย่างก้าวหน้า
Huawei เปิดตัว Huawei Vision ซึ่งเป็นสมาร์ททีวี 4K รันระบบปฏิบัติการ HarmonyOS
Google+

View My Stats