Friday, 5 June 2020

สร้างลูกเล่นให้ธุรกิจง่ายๆด้วย Infogr.am

info graphic ถือเป็นอีกหนึ่งลูกเล่นที่จะช่วยให้ธุรกิจคุณสื่อสารถึงกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น และยังเป็นเครื่องมือช่วยในการสร้างแบรนด์ได้อีกด้วย แต่หากใครมีจุดบอดเรื่องการเหล่านี้ ก็มีเว็บไซต์ที่ทำออกมาตอบสนองปัญหานี้แล้ว

 

 

ปัจจุบัน Info graphic ได้พัฒนาไปในหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นภาพนิ่งที่ใช้สื่อสารบนสื่อสิ่งพิมพ์ เว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดีย หรือแม้แต่ Motion Graphic เคลื่อนไหวได้ แต่ประเด็นสำคัญคือผู้สร้างต้องเปิดทางให้สามารถ “แชร์” ข้อมูลเหล่านั้นได้ง่ายๆ เพื่อให้เกิดการบอกต่อแบบปากต่อปาก เช่น ภาพและคลิปต้องมีขนาดไม่ใหญ่เกินไป

ซึ่งวิธีการนำเสนอ Info graphic ให้มีความน่าสนใจ มีหัวใจอยู่ 3 ประการคือ 

1.    ใส่ข้อมูลตัวเลขมากกว่าตัวอักษร ดึงเฉพาะตัวเลขที่สำคัญออกมา

2.    ย่อข้อความให้สั้น กระชับที่สุด เน้นเฉพาะใจความสำคัญ

3.    จัดวางเลย์เอาท์ให้เหมาะสม ไม่นำเสนอข้อมูลมากจนเกินไปจนผู้อ่านเกิดความรู้สึกเบื่อที่จะติดตาม

สำหรับการใช้ภาพเป็นตัวเล่าเรื่องแทนการเขียนด้วย Text หรือ Info graphic กำลังได้รับความนิยมในกลุ่มนักสื่อสารด้านการตลาดออนไลน์เพราะสามารถช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับการแบรนด์โดยเป็นมากกว่าเพียงคำโฆษณา สำหรับผู้ประการเอสเอ็มอีเองที่ไม่มีหัวด้านศิลป์หรือไม่ถนัดใช้โปรแกรม ก็สามารถใช้บริการเว็บไซต์ Infogr.am ในการสร้าง Info graphic อย่างง่ายเพื่อเสริมความน่าสนใจให้ธุรกิจได้เช่นกัน 


โดยเว็บไซต์ www.infogr.am ที่ให้บริการสร้าง Info graphic ด้วยตัวเองแบบออนไลน์ ได้ทำการปรับปรุงใหม่โดยเพิ่มเทมเพลตใหม่เข้าไปรวมแล้วกว่า 3 ล้านรูปแบบ รวมถึงรูปแบบของชาร์ตแสดงข้อมูลกว่า 30 แบบ ที่สำคัญยังมีฟังชั่น Social Sharing ให้สามารถนำสิ่งที่สร้างไปแชร์ต่อในโซเชียลมีเดียอย่างเฟซบุ๊ค ทวิตเตอร์ ได้ทันที


วิธีการจัดทำ เพียงแค่ผู้ใช้งานนำข้อมูลตัวเลขที่อยู่ในไฟล์ของ Excel นำมาแปลงเป็นข้อมูลภาพได้ทันทีหรือจะใส่ข้อมูลด้วยตัวเองถ้าตัวเลขไม่ซับซ้อนเกินไป  วิธีการสมัครเพียงกรอกอีเมล์หรือจะใช้ Account เฟซบุ๊คหรือทวิตเตอร์ที่มีอยู่แล้วในการสมัครก็ได้เช่นกัน


ปัจจุบัน  www.infogr.am ให้บริการฟรีสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป แต่สำหรับองค์กรธุรกิจที่มีงบประมาณในการทำตลาดสามารถสมัครแบบเสียค่าใช้จ่ายโดยคิดค่าบริการ ซึ่งจะสามารถเซฟงานออกมาในรูปแบบไฟล์ PNG PDF ได้ หรือสามารถใส่โลโกของตัวเองและไม่มีโลโกของ infogr.am ติดมาด้วย 


www.infogr.am จึงเป็นเครื่องมือการตลาดออนไลน์ ที่ใช้ทุนไม่สูงนักแต่สามารถเพิ่มความน่าสนใจให้กับธุรกิจได้ด้วย Info graphic ซึ่งเป็นเทรนด์ของการสื่อสารการตลาดที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เอสเอ็มอีที่สนใจสามารถศึกษาเครื่องมือเหล่านี้ได้

Ref.https://businesslinx.globallinker.com/#/bizforum/article/8387

 


Google+

View My Stats