Tuesday, 2 June 2020

Intel เริ่มปรับองค์กร พร้อมลงทุนใน eSports

25 Sep 2018
284

Intel ประเทศไทย แถลงข่าวบริษัทแม่ครบรอบ 50 ปี ระบุบริษัทเตรียมโฟกัสธุรกิจที่เน้นด้านการนำเอาข้อมูลมาประยุกต์ใช้ (Data-Centric) 

รวมถึงเตรียมเจาะเข้าตลาด eSports มากขึ้น เปิดเผยข้อมูลตลาด eSports ในไทย พบผู้เล่นเกมผ่าน PC, Mobile และ Console ในไทยอยู่ที่ 27,470,000 ล้านคน โดยมีผู้เล่นเกมบน PC (PC Gamer) 1 ใน 3 เป็นเพศหญิง

Intel ประเทศไทย แถลงข่าวในโอกาสครบ 50 ปีของบริษัทแม่ Intel ในสหรัฐอเมริกา นำโดยคุณซานโตซ วิศวะนาธาน กรรมการผู้จัดการธุรกิจ Global Markets & Partners, Sales & Marketing Group ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นของอินเทล คอร์ปอเรชัน, คุณสนธิญา หนูจีนเส้ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด และคุณพรภวิษย์ สุนทรสงค์ สตีมเมอร์เกมมิ่งที่ใช้นามแฝงว่า Tanxlive

คุณซานโตซ วิศวะนาธาน เริ่มเล่าถึงความเป็นมาของ Intel ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2511 โดยเริ่มพัฒนาเมาส์ในรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมขนาดเล็ก จนต่อมาเริ่มพัฒนาไมโครโปรเซสเซอร์ตัวแรกในชื่อ Intel 4004 และพัฒนา CPU อีกหลายตัวออกมาจนถึงปัจจุบัน

โดย Intel เล่าต่อความภูมิอีกอันหนึ่งที่ Intel ได้มีส่วนร่วมนั่นคือการพัฒนามาตรฐานพอร์ตบนคอมพิวเตอร์ที่ชื่อว่า USB (Universal Serial Bus) โดยร่วมกับอีก 6 บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีพัฒนาขึ้นมาได้เป็นผลสำเร็จ รวมถึงยังมีส่วนในการพัฒนาพอร์ต Thunderbolt เพื่อช่วยให้การเชื่อมต่อยืดหยุ่นและสามารถใช้งานได้แบบอเนกประสงค์อีกด้วย

ล่าสุด คุณซานโตซก็เปิดเผยว่าตอนนี้ทาง Intel ก็เริ่มเข้ามาลงทุนทางด้าน eSports มากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะพบว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับ PC Gaming และ eSports มียอดขายเติบโตเร็วที่สุดในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ PC รวมถึงตลาดในไทยมีความน่าสนใจในหลายด้าน

“อินเทลอยู่ระหว่างการ Transformation จากธุรกิจเกี่ยวกับ PC เปลี่ยนมาเป็นกลุ่มธุรกิจที่เน้นด้านการนำเอาข้อมูลมาประยุกต์ใช้ (Data-Centric) อินเทลได้มองข้ามไปอีกขั้นเพื่อนำเอาข้อมูลที่มีอยู่มาปลดล็อกและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะช่วยให้รถยนต์ไร้คนขับเกิดขึ้นได้จริง, เข้าไปอยู่ในโลกเสมือนจริงได้แนบเนียบยิ่งขึ้น, สื่อสารกันผ่านเครือข่ายความเร็วสูง และทำให้เกิดการใช้คอมพิวเตอร์อัจฉริยะในแบบที่ไม่มีใครเคยคิดมาก่อน” คุณซานโตซ กล่าว

นอกจากนี้ ทาง Intel ได้สนับสนุนการแข่งขันเกมและ eSports ทั่วโลก และบริษัทได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเปิดเผยว่าการสนับสนุน eSports ในประเทศไทยมาสักพักหนึ่งแล้ว โดยล่าสุดได้สนับสนุนการแข่งขัน 2 รายการ คือ การเป็นผู้สนับสนุนในงานเกมขนาดใหญ่อย่าง Thailand Game Show 2018 ที่จะเกิดขึ้นในเดือนตุลาคมนี้ และร่วมมือกับ FPS Thailand และ Bitrep เปิดตัวการแข่งขัน PUBG ช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคมนี้ ภายใต้รายการที่ชื่อ “Game of Wars” นำ Influencer และ Game Streamer ชื่อดังของเมืองไทยมาแข่งขันเกมกัน โดยจะมีการถ่ายทอดสดผ่าน YouTube Gaming, Facebook Live และ Twitch ชิงเงินรางวัลรวมมากกว่า 3 ล้านบาท


Google+

View My Stats