Wednesday, 13 November 2019

‘ช้อปปี้’ ย้ำจุดยืนพันธมิตรคู่คิดคนสำคัญ ติดอาวุธแบรนด์และคู่ค้า โกยยอดโตรับตลาดอีคอมเมิร์ซไทยสุดร้อนแรง

ช้อปปี้ย้ำจุดยืนพันธมิตรคู่คิดคนสำคัญ ติดอาวุธแบรนด์และคู่ค้า โกยยอดโตรับตลาดอีคอมเมิร์ซไทยสุดร้อนแรง

  • กว่า 1,000 ร้านค้าและแบรนด์ชั้นนำตบเท้าเข้าร่วมงาน Shopee Brand Conference
  • พบกับ Shopee Brands Suite เครื่องมือการตลาดสำหรับธุรกิจยุคใหม่ ปั้นยอดขายโตท่ามกลางยุคดิจิทัล

 

คณะผู้บริหารจาก ช้อปปี้ ประเทศไทย (จากซ้าย) อีริค บุย หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการ ศิวกร สิริวงศ์ภาณุพงศ์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจ สุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด และ การัน อำบานี หัวหน้าฝ่ายจัดการกลุ่มประเภทผลิตภัณฑ์

 

                เสร็จสิ้นไปแล้วสำหรับกิจกรรม Shopee Brand Conference ซึ่ง ช้อปปี้ ผู้นำแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ได้จัดขึ้นเพื่อนำเสนอโซลูชั่นทางการตลาดสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ‘Shopee Brands Suite’ ซึ่งเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสร้างยอดขายและการเติบโตทางธุรกิจให้กับแบรนด์และร้านค้าท่ามกลางยุคดิจิทัล ซึ่งหนึ่งไฮไลท์สำคัญก็คือ Shopee LIVE ฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมมิ่งยอดนิยม และ Shopee Connect การบูรณาการระหว่างช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ โดยในครั้งนี้มีแบรนด์และร้านค้ารวมกว่า 1,000 รายจากทั่วประเทศตบเท้าเข้าร่วมกิจกรรม

 

                ศิวกร สิริวงศ์ภาณุพงศ์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจ ช้อปปี้ (ประเทศไทย) กล่าวว่า “สำหรับธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนแพลทฟอร์มช้อปปี้ ประเทศไทย กว่า 95% มาจากช่องทางโมบาย ฉะนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่แบรนด์และร้านค้าต่างๆ จะต้องปรับธุรกิจของตนเองให้เข้ากับหน้าจอสี่เหลี่ยมที่มีพื้นที่อยู่จำกัด รวมถึงใช้กลยุทธ์ที่สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้งานโมบายของผู้ใช้งาน เพื่อช่วยยกระดับประสบการณ์และสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้ดีมากยิ่งขึ้น และนอกจากนี้ ช้อปปี้ มั่นใจว่า Shopee Brands Suite ที่ได้มานำเสนอให้กับแบรนด์และร้านค้าต่างๆ จะช่วยผลักดันให้ธุรกิจสามารถเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับสภาวะของตลาดอีคอมเมิร์ซไทยที่เติบโตอย่างรวดเร็วและไม่หยุดยั้ง”

 

‘Shopee Brands Suite’ เครื่องมือสำหรับสร้างธุรกิจยุคใหม่ให้เติบโต

 

            เพื่อช่วยให้ธุรกิจบรรลุตามแผนและเป้าหมายที่ตั้งไว้ ‘ช้อปปี้’ จึงนำเสนอ Shopee Brands Suite ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือทางการตลาดที่ได้รวบรวมเครื่องมือและกิจกรรมทางการตลาดใหม่ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเครื่องมือซัพพอร์ทที่สามารถออกแบบให้จำเพาะเหมาะกับแต่ละแบรนด์ ไม่ว่าจะเป็น การจัดกิจกรรม takeover ในหน้าแอพพลิเคชั่น หรือฟีเจอร์เกม ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนมีความจำเป็นกับแบรนด์และผู้ขายในแง่ของการเพิ่มการเข้าถึง และสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง ที่ในปัจจุบันมีผู้เล่นหน้าใหม่จำนวนมากให้ความสนใจเข้ามาขยายธุรกิจผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซ

 

            โดยแบรนด์ที่สนใจสามารถเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในแคมเปญ Super Brand Day (SBD) ซึ่งเป็นแคมเปญระดับภูมิภาคสำหรับแบรนด์พันธมิตรหลัก โดยแคมเปญดังกล่าวจะมอบประสบการณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟให้กับแบรนด์ที่เข้าร่วมทั้งในแง่ของการรับรู้ของแบรนด์ที่มากกว่าแคมเปญทั่วไป และยังสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย และที่ผ่านมาแบรนด์ที่เข้าร่วมในแคมเปญ Super Brand Day สามารถสร้างการเติบโตในแง่ของยอดขายถึงกว่า 200 เท่า ซึ่งบ่งชี้ให้เห็นถึงประสิทธิภาพของแคมเปญในการช่วยสร้างยอดขายให้กับแบรนด์อย่างเป็นรูปธรรม

 

            ไม่เพียงเท่านี้ เนื่องจากเทคโนโลยีในปัจจุบันถูกพัฒนาจนทำให้ลูกค้าสามารถช้อปปิ้งได้ทุกที่ทุกเวลา จึงต้องยอมรับว่าเมื่อนึกถึงการช้อปปิ้งออนไลน์ คนไทยไม่ได้มองหาแต่เพียงการจับจ่ายอีกต่อไป แต่ยังมองหาประสบการณ์ความบันเทิง และการปฏิสัมพันธ์รูปแบบอื่นๆ เพิ่มเติมบนแพลทฟอร์มอีกด้วย ดังนั้นแบรนด์และร้านค้าจึงสามารถสร้างโอกาสให้กับธุรกิจของตนเองทั้งในแง่ของการสร้างการรับรู้ รวมถึงเชื่อมต่อกับผู้ใช้งานได้อย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้นผ่านเกมยอดนิยมของช้อปปี้ ไม่ว่าจะเป็น Shopee Shake Shake, Shopee Quiz และ Shopee Slice ซึ่งในปัจจุบันมีผู้ใช้งานมากกว่าหลายล้านคนร่วมเล่มเกมกับช้อปปี้

 

‘Shopee LIVE’ เชื่อมธุรกิจกับลูกค้าแบบเรียลไทม์

 

            จากสถิติเผยให้เห็นว่า 95% ของคนไทยนิยมบริโภคเนื้อหาในรูปแบบของวิดีโอบนมือถือ[1] ซึ่ง Shopee LIVE ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการดังกล่าวที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยฟีเจอร์นี้จะช่วยให้แบรนด์ ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม รวมถึงร้านค้าขนาดเล็ก สามารถถ่ายทอดวิดีโอสดๆ แบบเรียลไทม์เพื่อเชื่อมต่อกับแฟนๆ รวมถึงฐานลูกค้าได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว

 

โดยการใช้ฟีเจอร์ Shopee LIVE นั้นไม่มีความยุ่งยากหรือซับซ้อน มีแค่เพียงโทรศัพท์มือถือ และการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเท่านั้น ซึ่งจุดเด่นของฟีเจอร์นี้คือ ผู้ขายสามารถพูดคุย ตอบคำถาม ผ่านทางแชทแบบเรียลไทม์ ซึ่งการออกแบบฟีเจอร์ที่ดีเยี่ยมของช้อปปี้ จะเข้ามาช่วยขจัดความยุ่งยากให้กับผู้ขายในการตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับสินค้าจากผู้ซื้อได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

 

            โดย Shopee LIVE เริ่มเปิดตัวครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2562 โดยในปัจจุบันมีผู้ใช้งานรับชมแล้วรวมกว่า 1,700,000 วิว นอกจากนี้จากสถิติพบว่า แบรนด์และร้านค้าที่ใช้ฟีเจอร์ Shopee LIVE มีจำนวนนักช้อปแวะเวียนเข้ามาในร้านค้าเพิ่มขึ้นราว 30 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงปกติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นบทพิสูจน์สำคัญที่ยืนยันว่าฟีเจอร์ Shopee Live ทรงประสิทธิภาพในแง่ของการสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า

 

ยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับผู้บริโภคผ่าน ‘Shopee Connect’

 

            เพื่อประสบการณ์ที่ดียิ่งกว่าให้กับผู้บริโภค ‘ช้อปปี้’ เปิดตัว ‘Shopee Connect’ กิจกรรมทางการตลาดในรูปแบบของออฟไลน์ ซึ่งแบรนด์สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานได้ง่ายๆ ผ่านการนำเสนอเนื้อหาสาระที่เป็นประโยชน์ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้บริโภคในระยะยาว

 

            เมื่องช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ฟิลิปส์ผู้นําด้านเทคโนโลยีเพื่อการดูแลสุขภาพระดับโลก ได้จับมือกับ ‘ช้อปปี้’ ในการจัดกิจกรรมเวิร์คช็อป Shopee Connect x Philips ในความร่วมมือกับเชฟชื่อดังอย่าง เชฟฟาง ณัฐพงศ์ หน่อชูเวช ในการนำเสนอเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ และเทคนิคการปรุงที่สามารถทำเองได้ที่บ้านผ่านนวัตกรรมของฟิลิปส์

 

                สิริวรรณ นิจกิจจาทร ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจ Personal Health บริษัท ฟิลิปส์ (ประเทศไทย) จํากัด กล่าวว่า “ในฐานะที่ ‘ฟิลิปส์’ เป็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลกที่มีความมุ่งมั่นในการยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนผ่านนวัตกรรมและความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจ ซึ่งกิจกรรมเวิร์คช็อป Shopee Connect x Philips นั้น นับเป็นมิติใหม่ในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภค ด้วยการมอบสาระความรู้ กรรมวิธีในการครีเอทเมนูเพื่อสุขภาพแบบง่ายๆ ที่สามารถทำได้จริงในชีวิตประจำวันให้กับทุกคน ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับประโยชน์จากการเวิร์คช็อป และสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นต่อไป”

 

ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นช้อปปี้ได้ฟรีจาก App Store หรือ Google Play Store

***************************************************************************

เกี่ยวกับ Shopee (ช้อปปี้)

  • Shopee เป็นผู้นำแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน โดยเป็นแพลทฟอร์มที่ออกแบบขึ้นเพื่อชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยระบบการชำระเงินและการสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ Shopee มุ่งมั่นที่จะพัฒนาแพลทฟอร์มของเราให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อก้าวขึ้นเป็นแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซอันดับหนึ่งในภูมิภาค และเป็นอันดับหนึ่งในใจผู้ใช้งาน
  • Shopee มีสินค้าหลากหลายประเภท ตั้งแต่สินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงของตกแต่งบ้าน สินค้าสุขภาพและความงาม สินค้าแม่และเด็ก แฟชั่น และอุปกรณ์กีฬา
  • Shopee อยู่ในกลุ่มของ บริษัท Sea และได้เปิดตัวเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2558 ในประเทศสิงคโปร์ และขยายไปยังประเทศมาเลเซีย ไทย ไต้หวัน อินโดนีเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ บริษัท Sea เป็นผู้นำทางด้าน ดิจิตัล เอนเตอร์เทนเมนท์ อีคอมเมิร์ซ และ บริการด้านการเงินแบบดิจิตัล ครอบคลุมทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท Sea มีพันธกิจที่จะมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้บริโภค และผู้ประกอบการรายย่อยให้ดียิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีอันล้ำหน้า บริษัท Sea ได้จดทะเบียนเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ที่นิวยอร์ก ภายใต้สัญลักษณ์ SE

 

 

 

[1] อ้างอิงข้อมูลจาก Wearesocial and Hootsuite Digital 2019 Report: Thailand


Google+

View My Stats