Wednesday, 11 December 2019

‘ช้อปปี้’ เผยอินไซต์ ‘นักช้อปชาวไทย’ ถูกใจสิ่งนี้ พบกับ 6 เทรนด์อีคอมเมิร์ซของประเทศไทยที่น่าสนใจในครึ่งแรกของปี 2562

ช้อปปี้ ผู้นำแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ศึกษาฐานข้อมูลผู้ใช้กว่า 30 ล้านรายในประเทศไทย พร้อมเปิดเผยข้อมูลน่าสนใจในช่วงครึ่งปีแรก โดยภาพรวมแล้วการช้อปปิ้งออนไลน์ได้กลายมาเป็น   บรรทัดฐานใหม่ของการจับจ่ายในวิถีชีวิตประจำวันของคนไทยทั่วประเทศ ด้วยลักษณะของพฤติกรรมการจับจ่ายและ  ความชื่นชอบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของผู้ใช้งานชาวไทย

 “ช้อปปี้มีการเติบโตอย่างรวดเร็วในปีที่ผ่านมาและได้กลายมาเป็นผู้นำตลาดอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย ซึ่งความสำเร็จของเราเกิดขึ้นจากการนำข้อมูลมาใช้เพื่อทำความเข้าใจและตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานให้ดียิ่งขึ้น    ในปัจจุบันช้อปปี้มีผู้ใช้ในประเทศไทยกว่า 30 ล้านคนและจำนวนผู้ใช้ของเรากำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นเราจึงสามารถใช้ข้อมูลที่มีอย่างมหาศาลนี้มาศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคและยกระดับประสบการณ์การจับจ่ายออนไลน์ให้ตรงกับความต้องการของคนไทยได้ดียิ่งขึ้น” อากาธา โซห์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ (ประเทศไทย) กล่าว 

ในช่วงปีที่ผ่านมา การช้อปปิ้งออนไลน์ได้เติบโตอย่างมากในประเทศไทย และมี 6 เทรนด์หลักที่น่าสนใจในช่วงครึ่งแรกของปี 2562 ดังนี้

(1) การช้อปออนไลน์ เติบโตอย่างรวดเร็วทั่วประเทศ

            กรุงเทพมหานคร ยังคงเป็นมหานครของการช้อปปิ้งออนไลน์ของประเทศไทย ด้วยสถิติเป็นเมืองที่มียอดคำสั่งซื้อสูงที่สุดบนแพลทฟอร์มช้อปปี้ในปีนี้ แต่ในขณะเดียวกันการช้อปออนไลน์ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทั่วประเทศ เช่น จังหวัดบึงกาฬ อุดรธานี และสตูล ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีการเติบโตด้านการจับจ่ายบนช้อปปี้สูงที่สุดในช่วงครึ่งปีแรก 

            สินค้าในกลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพและความงาม กลุ่มสินค้ามือถือและอุปกรณ์เสริม และกลุ่มสินค้าเครื่องใช้ในบ้าน ถือเป็นหมวดหมู่สินค้ายอดนิยมในหมู่นักช้อปชาวไทย เนื่องจากมีสินค้าหลากหลายรายการให้เลือกสรรที่ช้อปปี้ โดยสินค้ายอดนิยมของคนไทย ได้แก่ ครีมบำรุงผิว มาส์กบำรุงผิวหน้า ในขณะเดียวกันสินค้าเทคโนโลยีระดับพรีเมียมอย่าง     สมาร์ทโฟนและนาฬิกาสำหรับฟิตเนสก็เป็นที่ต้องการมากเช่นกัน 

(2) ‘วันและเวลาที่คนไทยนิยมช้อปออนไลน์

            คนไทยนิยมช้อปออนไลน์มากที่สุดในช่วงบ่ายและกลางคืน โดยเฉพาะเวลา 12:00-14:00 และ 21:00-23:00 ซึ่งเป็นไปตามพฤติกรรมการใช้โทรศัพท์มือถือที่เพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย โดยคนไทยมักช้อปปิ้งในยามว่าง เช่น ช่วงพักกลางวันหรือก่อนนอน นอกจากนี้ยังมีการเข้าชมสินค้าออนไลน์ในช่วงระหว่างเดินทางกลับบ้าน โดยเห็นได้จากยอดการใช้งานที่สูงขึ้นในช่วง 18:00-21:00 ของทุกวัน  อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือการช้อปของคนไทยนั้นจะสูงที่สุดในช่วงกลางสัปดาห์ โดย ‘วันพุธ’ เป็นวันที่มีสถิติการเข้าใช้งานและจับจ่ายสูงที่สุดบนช้อปปี้ 

(3) คนไทยมองหาแบรนด์โปรดและสินค้าที่ต้องการในแพลทฟอร์มช้อปปี้

            ผู้บริโภคเริ่มมองหาสินค้าที่ต้องการผ่านช้อปปี้ในฐานะแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ไว้วางใจได้ โดยมีสถิติยอด     การค้นหาด้วยคีย์เวิร์ดมากกว่า 1 พันล้านครั้งบนช้อปปี้ในช่วงครึ่งปีแรก นอกจากนี้พบว่าคนไทยนิยมค้นหาเกี่ยวกับแฟชั่น เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องใช้ในบ้านมากที่สุด

            เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของชาวไทยในการช้อปปิ้งผ่านโทรศัพท์มือถือ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ช้อปปี้ได้เปิดตัวฟีเจอร์การค้นหาด้วยรูปภาพ (Image Search) โดยฟีเจอร์นี้ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย  ในกลุ่มคนไทย เพราะทำให้หาสินค้าที่ต้องการได้สะดวกสบายมากขึ้น โดยตั้งแต่เปิดตัวฟีเจอร์มียอดการค้นหาด้วยรูปภาพสูงถึงประมาณ 4 แสนครั้งต่อเดือน

(4) ‘ผู้ชายเริ่มช้อปออนไลน์มากขึ้น

            ปัจจุบันนี้ผู้ชายช้อปออนไลน์มากขึ้นและการซื้อของผ่านช่องทางอีคอมเมิร์ซได้กลายเป็นเรื่องปกติในประเทศไทย การช้อปออนไลน์ของนักช้อปเพศชายมีความถี่เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว และพฤติกรรมการช้อปของผู้ชายก็เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว โดยในครึ่งปีแรกผู้ชายไทยมีการช้อปสินค้าในหมวดหมู่สินค้าเครื่องใช้ในบ้าน และหมวดหมู่สินค้าเพื่อสุขภาพและความงามเพิ่มขึ้นมากที่สุด โดยมีสินค้ายอดนิยมในหมู่คุณผู้ชายอย่าง แฮร์โลชั่น หลอดไฟโซลาร์เซลล์ และเครื่องฟอกอากาศ

(5) ‘ชำระเงินปลายทางเป็นวิธีการชำระเงินที่คนไทยนิยมที่สุด

            จากการสังเกตพบว่าผู้ใช้ชาวไทยนิยมการชำระเงินปลายทาง หรือ  Cash on Delivery (COD) เพราะสะดวกสบายและสร้างความอุ่นใจในการซื้อสินค้าจากผู้ซื้อทั่วประเทศ ที่สังเกตได้อีกอย่างก็คือ การชำระเงินแบบไร้เงินสด อย่าง       การชำระเงินผ่านบัตรเครดิตเป็นช่องทางที่ผู้ใช้ในกรุงเทพฯนิยมมากที่สุด ในทางกลับกันการชำระเงินปลายทางและการโอนเงินผ่านธนาคาร เป็นช่องทางการชำระที่ผู้ใช้งานในต่างจังหวัดนิยมมากกว่า 

(6) ช้อปปี้ ไลฟ์ ได้รับความนิยมในหมู่นักช้อปชาวไทย

            การไลฟ์สตรีมบนช้อปปี้ ได้กลายเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมและดึงดูดความสนใจผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นการสื่อสารแบบเรียลไทม์ที่ทำให้ผู้ขายสามารถติดต่อกับผู้ซื้อได้ง่ายขึ้น ช้อปปี้เริ่มเปิดตัวฟีเจอร์ช้อปปี้ ไลฟ์ (Shopee Live) ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยปัจจุบันมียอดวิวรวมกันกว่า 1,700,000 วิว นอกจากนี้ ช้อปปี้ยังสังเกตเห็นว่าหลังจากเปิดตัวฟีเจอร์ช้อปปี้ ไลฟ์ผู้ขายและแบรนด์ต่างๆ มียอดผู้เข้าเยี่ยมชมในหน้าร้านค้ามากขึ้นโดยเฉลี่ยถึง 30 เท่า 

ดาวน์โหลดช้อปปี้แอพพลิเคชั่นได้ฟรีจาก App Store หรือ Google Play Store

เกี่ยวกับ Shopee (ช้อปปี้)

Shopee เป็นผู้นำแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน โดยเป็นแพลทฟอร์มที่ออกแบบขึ้นเพื่อชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยระบบการชำระเงินและการสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ Shopee มุ่งมั่นที่จะพัฒนาแพลทฟอร์มของเราให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องเพื่อก้าวขึ้นเป็นแพลทฟอร์มอีคอมเมิร์ซอันดับหนึ่งในภูมิภาค และเป็นอันดับหนึ่งในใจผู้ใช้งาน

Shopee มีสินค้าหลากหลายประเภท ตั้งแต่สินค้าประเภทอิเล็กทรอนิกส์ ไปจนถึงของตกแต่งบ้าน สินค้าสุขภาพและความงาม สินค้าแม่และเด็ก แฟชั่น และอุปกรณ์กีฬา

            Shopee อยู่ในกลุ่มของ บริษัท Sea และได้เปิดตัวเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2558 ในประเทศสิงคโปร์ และขยายไปยังประเทศมาเลเซีย ไทย ไต้หวัน อินโดนีเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ บริษัท Sea เป็นผู้นำทางด้าน ดิจิตัล เอนเตอร์เทนเมนท์ อีคอมเมิร์ซ และ บริการด้านการเงินแบบดิจิตัล ครอบคลุมทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท Sea มีพันธกิจที่จะมุ่งมั่นพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้บริโภค และผู้ประกอบการรายย่อยให้ดียิ่งขึ้นด้วยเทคโนโลยีอัน ล้ำหน้า บริษัท Sea ได้จดทะเบียนเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ที่นิวยอร์ก ภายใต้สัญลักษณ์ SE


Google+

View My Stats