Friday, 13 December 2019

Uber ร่วมกับ UN รณรงค์ขับขี่ปลอดภัยบนท้องถนน

Uber จับมือกับชุมชนปลอดภัยโลกเข้าร่วมสัปดาห์ความปลอดภัยบนท้องถนนขององค์การสหประชาชาติและรณรงค์เกี่ยวกับอันตรายของการขับรถประมาทด้วยความเร็วสูงโดยUber ได้เข้าร่วมสัปดาห์ความปลอดภัยบนท้องถนนของยูเอ็น และรณรงค์เกี่ยวกับอันตรายของการขับรถประมาทด้วยความเร็วสูง เสริมทัพด้วยฟีเจอร์ Telematic หวังช่วยลดความเสี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างขับรถ

สำหรับพันธกิจหลักของ Uber คือการนำระบบการเดินทางที่เชื่อถือได้ไปทุกที่ เพื่อทุกคน เราเริ่มธุรกิจเมื่อ พ.ศ. 2553 ในสหรัฐอเมริกา เพื่อแก้ปัญหาธรรมดาอันหนึ่ง คุณจะเดินทางด้วยการกดเพียงปุ่มเดียวได้อย่างไร เจ็ดปีผ่านไปกับอีกสองพันล้านทริปเดินทาง เรามุ่งหน้าไปสู่ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม: ลดปัญหาการจราจรและมลภาวะในเมืองต่างๆ ที่เราให้บริการพาผู้คนเดินทางไปที่ต่างๆ ได้โดยใช้รถน้อยลง

 
เมื่อปีที่ผ่านมา Uber เพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนนให้แก่พาร์ทเนอร์ Uber และผู้โดยสาร  เพราะอย่างที่ทุกคนทราบว่าวันนี้มีผู้เคราะห์ร้ายมากมายที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตบนท้องถนน ซึ่งแอลกอฮอล์เป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุจากการจราจร ในขณะเดียวกันก็มีพฤติกรรมอื่นๆ อีกที่อาจทำให้คนอื่นมีความเสี่ยงจากอุบัติเหตุได้—อาทิ หากผู้ขับถูกรบกวนสมาธิหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ 

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยบนท้องถนนได้เตือนเกี่ยวกับการขับที่ประมาทไม่ปลอดภัยมาเป็นเวลานานแล้ว Uber จึงมองว่าการมีฟีเจอร์ Telematic ให้กับแอปฯสำหรับผู้ร่วมขับเพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากนี้ไป โดยจะมีการแจ้งเตือนดังนี้

● รายงานประจำวันให้ผู้ขับ เกี่ยวกับรูปแบบพฤติกรรมการขับของผู้ร่วมขับเปรียบเทียบกับผู้ขับรถคนอื่นๆ ในเมืองของตน เช่น แนะนำการขับรถอย่างไรให้ราบรื่นและปลอดภัยยิ่งขึ้นสำหรับผู้โดยสาร
● ข้อความบนแอพจะแจ้งบนโทรศัพท์มือถือของผู้ร่วมขับ นั่นคือการติดโทรศัพท์มือถือไว้ที่หน้ารถเพื่อความปลอดภัยมากกว่าถือไว้ในมือ   
● ปรากฏข้อความแจ้งเตือนผู้ร่วมขับเมื่อมีการขับรถเร็ว

จากสถิติเกือบ 1.3 ล้านชีวิตต้องสูญเสียไปบนท้องถนนทั่วโลกในแต่ละปี คาดการณ์ว่า การขับรถประมาทด้วยความเร็วสูงเป็นปัจจัยสำคัญของการชนถึงแก่ชีวิตจำนวนมหาศาล ทั้งในเศรษฐกิจแบบพัฒนาและกำลังพัฒนา เช่น ในประเทศไทย 1 ใน 5 ของการชนถึงแก่ชีวิตนั้นเกี่ยวข้องกับความเร็ว เป็นต้น สถิติใกล้เคียงกันนี้พบได้ในหลายประเทศทั่วโลก ทำให้ความปลอดภัยบนท้องถนนกลายเป็นปัญหาสากล

ที่ Uber เราทำงานอย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยให้ท้องถนนปลอดภัยขึ้น นั่นเป็นสาเหตุที่สัปดาห์นี้ เราอยากช่วยรณรงค์เกี่ยวกับความเร็วและแบ่งปันข้อมูลบางส่วนจากองค์การอนามัยโลก

การเร่งความเร็วที่ไม่เหมาะสมคือ ปัจจัยเสี่ยงหลักสำหรับอุบัติเหตุ การเสียชีวิต และการบาดเจ็บสำหรับการจราจรบนถนน การละเมิดอัตราความเร็วที่กำหนดหรือการขับเร็วเร็วเกินสภาพถนนสามารถเพิ่มโอกาสของคุณในการชน เป็นไปได้ยากที่พาหนะของคุณจะหยุดอย่างปลอดภัยหรือตอบสนองต่อสภาพถนนที่เปลี่ยนไปในความเร็วที่ไม่ปลอดภัย การเดินทางด้วยความเร็วที่เหมาะสมสามารถช่วยผู้ขับขี่เลี่ยงการชนได้สำเร็จ

การควบคุมความเร็วเป็นหน้าที่ของทุกคน เทคโนโลยีก็ช่วยได้ มีขั้นตอนมากมายที่ผู้ใช้ถนนทุกคนปฏิบัติได้ เพื่อช่วยในการลดจำนวนการเสียชีวิตและอุบัติเหตุสาหัสที่เกิดจากความเร็ว เทคโนโลยีก็ช่วยได้ ระบบแจ้งเตือนผู้ขับขี่ในเรื่องความเร็วและความปลอดภัย เช่น เบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ เป็นต้น ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตและบาดเจ็บสาหัสได้

“การเดินทางด้วยความเร็วที่ปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญเสมอ เราขอบคุณพาร์ทเนอร์ของเราในประเทศไทยและทุกท่านที่ขับกับ Uber ที่ต่างมีส่วนช่วยทำให้ท้องถนนปลอดภัย และเราเชื่อว่าการใช้เทคโนโลยีใหม่จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับทุกคนบนถนนได้” ศิริภา จึงสวัสดิ์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย Uber กล่าว

ทั้งนี้รัฐบาลมีบทบาทสำคัญและควรทำงานร่วมกันเพื่อช่วยออกแบบถนนที่มีความสมดุลระหว่างการจราจรและความปลอดภัย การบังคับใช้กฎหมายไม่ใช่วิธีเดียวในการช่วยให้ถนนปลอดภัย รัฐสามารถสร้างหรือปรับถนนให้มีตัวช่วยเพิ่มความราบรื่น ตั้งเพดานความเร็วที่เหมาะกับประเภทและความหลากหลายของผู้ใช้ถนน และจัดโครงการรณรงค์ผ่านสื่อ วิธีการต่างๆ ที่สามารถเข้าถึงประชาชนในวงกว้างโดยสอดคล้องกับบริบทท้องถิ่นสามารถช่วยได้


Google+

View My Stats