Monday, 25 May 2020

YouTube งัด 5 มาตรการเพื่อรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น

YouTube งัด 5 มาตรการเพื่อรับผิดชอบต่อสังคมมากขึ้น โดยทาง YouTube ได้เปิดเผยว่าได้ประกาศมาตรการ 5 ข้อ เพื่อทำความเข้าใจครีเอเตอร์ให้ตรงกันในการโพสต์คอนเทนต์ หลังพฤติกรรมและทัศนคติของ Logan Paul ครีเอเตอร์คนดังทำให้แพลตฟอร์มเสียชื่อเสียงในวงกว้าง จากการโพสต์คลิปคนแขวนคอตาย และแสดงอาการไม่เหมาะสม ของ Logan Paul ครีเอเตอร์ของแพลตฟอร์มYouTube กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในวงกว้าง และทำให้แพลตฟอร์มตกเป็นเป้าโจมตีของหลายฝ่ายในแง่ที่ว่าไม่สามารถหาทางจัดการกับคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมได้โดยรวดเร็วนั้น

ล่าสุด ซูซาน วอจซิกกี (Susan Wojcicki) ซีอีโอยูทูป ได้ออกมาโพสต์ผ่านบล็อกแล้ว โดยระบุว่าจะมีการปรับปรุงการทำงานเบื้องหลังให้มากขึ้น ซึ่งอาจรวมถึงการจ้างพนักงานมนุษย์เข้ามารีวิวคอนเทนต์วิดีโอเพื่อความปลอดภัย

สำหรับข้อจำกัดของ YouTube  คือ การมีครีเอเตอร์ทั่วโลก แต่ทีมงานจาก YouTube ไม่สามารถเข้าไปพบปะได้ทุกคน ซึ่งซีอีโอ YouTube เผยว่า จะใช้ YouTube แชนแนลในการสร้างปฏิสัมพันธ์กับครีเอเตอร์แทน โดยคาดว่าในปี 2018 จะมีการสื่อสารด้วยช่องนี้ถี่ขึ้นด้วยจากการออกมาพูดครั้งนี้ของซีอีโอยูทูป เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่าก่อนหน้านี้ ยูทูปต้องใช้อัลกอริธึมในการวิเคราะห์ว่า คอนเทนต์ใดสามารถใส่โฆษณาลงมาข้าง ๆ ได้โดยที่แบรนด์ไม่เสียภาพลักษณ์ และคอนเทนต์ใดไม่ควรใส่โฆษณาลงมา เพราะอาจเกิดปัญหาด้าน Brand Safety ได้ แต่ถึงแม้จะใช้อัลกอริธึมแล้วก็ตาม ครีเอเตอร์หลายรายก็ยังตำหนิยูทูป เนื่องจากอัลกอริธึมตัดสินให้คอนเทนต์บางชิ้นกลายเป็นคอนเทนต์ไม่เหมาะสมอยู่ดีทั้ง ๆ ที่เนื้อหาภายในไม่มีอะไรต้องกังวล

ส่วนในด้านการจัดการกับ Logan Paul  นั้นทาง YouTube ได้ตัดเขาออกจาก “กูเกิล พรีเฟอร์ โปรแกรม” ซึ่งเป็นกลุ่มครีเอเตอร์ระดับท็อปที่มีประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของแพลตฟอร์มไปแล้วเรียบร้อย ซึ่งเท่ากับว่าคอนเทนต์ของโลแกน พอล จะไม่สามารถรับเงินค่าโฆษณาในระดับพรีเมียมได้อีกต่อไป

ทั้งนี้ในการประกาศของซูซาน ยังบอกด้วยว่า ในปีนี้ยูทูปจะพัฒนาระบบติดต่อกับครีเอเตอร์ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น หากเกิดกรณีการโพสต์คลิปที่ร้ายแรงเช่นนี้อีก ส่วนเรื่องของรายได้ค่าโฆษณาที่อาจจะหายไปบ้างนั้น ยูทูป ระบุว่าไม่ต้องกังวล เพราะบริษัทมีช่องทางการหารายได้อื่น ๆ อีกนอกจากรายได้จากค่าโฆษณาให้กับครีเอเตอร์ เช่น การเปิดตัว Super Chat รวมถึงการเปิดให้แฟน ๆ สปอนเซอร์เงินให้กับครีเอเตอร์เกมเป็นรายเดือน เพื่อเพิ่มรายได้ด้วยนั่นเอง


Google+

View My Stats